23:19 23/08/2016

Trưởng Công an huyện bị cách chức sau vụ quán Xin Chào

Bảo Quyên

Trưởng Công an huyện Bình Chánh chính thức bị cách chức sau gần 4 tháng bị tạm đình chỉ vì đã sai phạm trong việc truy tố chủ quán cà phê Xin Chào

Những sai phạm của các cơ quan công quyền trong vụ quán Xin Chào đã từng gây bất bình trong dư luận.<br>
Những sai phạm của các cơ quan công quyền trong vụ quán Xin Chào đã từng gây bất bình trong dư luận.<br>
Ngày 23/8, Công an Tp.HCM đã công bố quyết định của Tổng cục Chính trị (Bộ Công an) về việc kỷ luật Trưởng công an huyện Bình Chánh đối với đại tá Nguyễn Văn Quý vì có liên quan đến vụ quán cà phê Xin Chào gây xôn xao dư luận vừa qua.

Theo đó, Tổng cục Chính trị đã quyết định kỷ luật ông Nguyễn Văn Quý với hình thức cách chức Trưởng Công an huyện Bình Chánh.

Ông Quý chính là người đã ký quyết định khởi tố bị can và kết luận điều tra đối với ông Nguyễn Văn Tấn (49 tuổi, chủ quán cà phê Xin Chào) về hành vi kinh doanh trái phép vào ngày 18/8/2015, khi mà công dân này chỉ kinh doanh cà phê, đồ ăn sáng.

Khi vụ án chuẩn bị được đưa ra xét xử, nhờ sự phản ánh của báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có chỉ đạo, yêu cầu xem xét, kiểm tra lại toàn bộ quá trình điều tra, truy tố của vụ án.

Lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao sau đó cũng đã vào cuộc và khẳng định vụ án có nhiều sai phạm về tố tụng, do đó đã yêu cầu các đơn vị thuộc cấp đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, xin lỗi và bồi thường cho ông Tấn.

Ngay sau đó, hàng loạt quyết định kỷ luật đã được Công an Tp.HCM đưa ra, trong đó có việc cách chức Thiếu tá Nguyễn Hoàng Tuân, Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Bình Chánh) và Đại úy Lê Cảnh Tuân, điều tra viên, bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Riêng Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh cùng 2 cán bộ thuộc cấp bị đình chỉ công tác 4 tháng, tính từ cuối tháng 4/2016.

Đối với cán bộ ngành kiểm sát, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cũng đã có quyết định cách chức Phó viện trưởng cấp huyện đối với ông Lê Thanh Tòng, nguyên Phó viện trưởng quận 6, nguyên Phó viện trưởng huyện Bình Chánh và một số cán bộ cấp dưới.