16:32 10/05/2021

Truy Covid-19, lộ mặt cho người nước ngoài thuê nhà không nộp thuế

Trâm Anh -

Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM vừa yêu cầu các chi cục thuế rà soát hoạt động cho thuê nhà, kinh doanh nhà nghỉ với người nước ngoài nhưng không kê khai và nộp thuế…

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo Cục Thuế Hà Nội, thông qua hoạt động truy vết Covid-19 của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn Hà Nội không khai báo với các cơ quan chức năng.

Do đó, để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Cục Thuế Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn thành phố về việc tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, uỷ ban nhân dân phường xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường như công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ trưởng tổ dân phố… tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn.

“Phải kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh”, công văn của Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh.

Cục Thuế Hà Nội yêu cầu, đối với người nước ngoài thuê nhà trên địa bàn, chủ nhà phải thực hiện khai báo tạm trú, kê khai thuế. Trường hợp sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015, quy định: cá nhân cho thuê tài sản có tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê nhà trong một năm lớn hơn 100 triệu đồng thì phải nộp thuế. Trường hợp người cho thuê nhà có tổng doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân với mức 5% và thuế giá trị gia tăng 5%.

 

"Phải kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh”, công văn của Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, Cục Thuế Tp.HCM cũng đã tiến hành rà soát các hộ cho thuê nhà và tham mưu cho thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với ngành thuế quản lý thuế đối với tổ chức, cá nhân cho thuê nhà. Hiện Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước Tp.HCM đã ban hành kế hoạch chống thất thu đối với lĩnh vực này và sẽ triển khai thí điểm việc thu thuế đối với tổ chức, cá nhân cho thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng kinh doanh tại quận 11.