22:48 08/10/2019

Truy thu hơn 15 tỷ đồng tiền thuế của nghệ sĩ

Duyên Duyên

Ngoài việc truy thu thuế của giới nghệ sĩ, Cục Thuế Tp.HCM cũng vừa tiến hành truy thu 1,5 tỷ đồng tiền thuế của một cá nhân ở Tp HCM

Từ nay đến cuối năm, Cục Thuế Tp HCM cho biết sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, phân tích thông tin và mời nghệ sĩ đến làm việc. Ảnh minh hoạ
Từ nay đến cuối năm, Cục Thuế Tp HCM cho biết sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, phân tích thông tin và mời nghệ sĩ đến làm việc. Ảnh minh hoạ

Có 15 nghệ sĩ bị truy thu số tiền thuế lên đến 15 tỷ đồng, trong đó người bị thu nhiều nhất là một đạo diễn với số tiền 2,4 tỷ đồng trong 7 tháng qua.

Thông tin từ Cục Thuế Tp.HCM cho biết, tính từ đầu năm 2019 đến hết tháng 7, cơ quan này đã truy thu thuế thu nhập cá nhân của 15 nghệ sĩ với tổng số thuế 15 tỷ đồng. Trong đó, người bị thu nhiều nhất là một đạo diễn với số tiền 2,4 tỷ đồng.

Còn nếu tính từ năm 2016 đến nay, cơ quan thuế đã thực hiện truy thu thuế thu nhập cá nhân giới văn nghệ sĩ khoảng 31,4 tỷ đồng. 

Trong đó năm 2016 truy thu 20 văn nghệ sĩ số thuế 5,3 tỷ đồng, năm 2017 truy thu 12 nghệ sĩ 6,6 tỷ đồng và năm 2018 truy thu 5 nghệ sĩ 4,5 tỷ đồng.

Các cá nhân bị truy thu hàng tỷ đồng này thuộc đối tượng đã kê khai thuế nhưng chưa đủ do chỉ mới tạm khấu trừ trước 10%. Do đó, theo quy định thì cuối năm cá nhân phải tổng hợp thu nhập để thực hiện quyết toán tại cơ quan thuế.

Cơ quan thuế cho biết sau khi cơ quan thuế thực hiện thu thập thông tin và phát hiện các cá nhân này có thu nhập vào ngưỡng chịu thuế từ 30-35%, các các nhân này đã thực hiện quyết toán thuế và nộp số thuế phát sinh.

Cục Thuế Tp.HCM cũng cho biết việc kiểm tra thuế của nghệ sĩ gặp rất nhiều khó khăn bởi họ thường không sử dụng tên thật, mà dùng nghệ danh. 

Ngoài ra, đặc thù văn nghệ sĩ biểu diễn rất nhiều nơi ở các tỉnh, thành và không có nơi cư trú cố định. Do đó, việc thu thập dữ liệu và việc tiếp cận được rất khó, mất nhiều thời gian. 

Với văn nghệ sĩ chưa được cấp mã số thuế, việc kiểm tra còn khó khăn hơn nhiều.

Từ nay đến cuối năm, Cục Thuế Tp.HCM cho biết sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, phân tích thông tin và mời nghệ sĩ đến làm việc. 

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có nhiều nguồn thu nhập, Cục thuế đã giao kế hoạch kiểm tra cụ thể cho các Chị cục thuế quận, huyện để tiến hành các đối tượng cư trú tại địa bàn.

Được biết, ngoài việc truy thu thuế của giới nghệ sĩ, Cục Thuế Tp.HCM cũng vừa tiến hành truy thu 1,5 tỷ đồng tiền thuế của một cá nhân ở Tp.HCM.

Theo đó, người này đã có thu nhập khoảng 19 tỷ đồng nhờ hoạt động trên kênh YouTube trong 3 năm qua nhưng chưa kê khai và nộp thuế.