09:44 07/12/2018

Truy thu Unilever 575 tỷ đồng tiền thuế do không chứng minh được miễn trừ

Duyên Duyên

Kiểm toán Nhà nước cho biết, đã nhiều lần mời cả đại diện Unilever, Cục Thuế Tp Hồ Chí Minh làm việc nhưng doanh nghiệp này vẫn không cung cấp được tài liệu miễn trừ thuế

Giai đoạn 2009-2013, Unilever đã tiến hành đầu tư mở rộng tại Việt Nam, tuy nhiên giai đoạn này pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng.
Giai đoạn 2009-2013, Unilever đã tiến hành đầu tư mở rộng tại Việt Nam, tuy nhiên giai đoạn này pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng.

Kiểm toán Nhà nước cho Unilever thời hạn 6 tháng để thu thập tài liệu chứng minh thuộc đối tượng miễn trừ thuế, tuy nhiên công ty này không cấp được nên Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp truy thu số tiền 575 tỷ đồng đối với Unilever.

Thông tin này được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết khi trao đổi với báo chí ngày 6/12.

Theo đó, ông Phớc cho rằng, thông thường các doanh nghiệp sau khi kiểm tra hoặc thanh tra thuế đều đưa ra lý do khác nhau để tránh phải nộp ngân sách. Đối với Unilever cũng có những lý lẽ của riêng mình và cho rằng mình đúng, tuy nhiên lại không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho luận điểm của mình.

"Chúng tôi đã cho họ 6 tháng để cung cấp tài liệu chứng minh nhưng họ không cung cấp", ông Phớc nói.

Người đứng đầu Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, cơ quan kiểm toán đã làm việc với Uniever nhiều lần, trong đó mời cả Cục Thuế Tp Hồ Chí Minh và Tổng cục Thuế để xác định số thuế phải nộp của Unilever, tuy nhiên doanh nghiệp này không có tài liệu thể hiện việc được miễn trừ thuế.

Trong khi đó, Công ty E&Y, đơn vị được Unilever thuê tư vấn thuế đã nhiều lần đề nghị không tiến hành phạt chậm nộp đối với khoản thuế của Unilever, song khi được hỏi đến số liệu chứng minh các khoản thuế được loại trừ cũng không đưa ra được.

Trước đó, liên quan đến việc truy thu 575 tỷ đồng tiền thuế của Unilever mà Tổng Kiểm toán Nhà nước đề cập đến tại hội trường Quốc hội, ông Vũ Văn Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết, phía Unilever không đồng ý với số tiền truy thu trên.

Theo ông Cường, trong giai đoạn 2009-2013, Unilever đã tiến hành đầu tư mở rộng tại Việt Nam, tuy nhiên giai đoạn này pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng. Do vậy sẽ không được hưởng các ưu đãi về thuế.

Đến khi tiến hành kiểm toán ngân sách Tp Hồ Chí Minh năm 2015, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu hơn 800 tỷ đồng. Sau khi làm việc lại, thì con số kiến nghị truy thu giảm xuống còn 575 tỷ đồng.

Sau đó, Cục thuế Tp Hồ Chí Minh đã yêu cầu Unilever nộp và Tổng cục Thuế cũng có công văn nhắc Cục thuế và Unilever thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Nhưng đến nay, Unilever vẫn chưa đồng ý và vẫn tiếp tục kiến nghị.