Truy tố bị can Huỳnh Ngọc Sỹ về tội nhận hối lộ

10/09/2010, 01:33

Cáo trạng của cơ quan công tố truy tố Huỳnh Ngọc Sỹ vì đã có hành vi nhận 262.000 USD từ quan chức của Công ty PCI

Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam đã làm rõ ông Sỹ đã có một lần nhận số tiền 262.000 USD từ phía một số quan chức của PCI.
Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam đã làm rõ ông Sỹ đã có một lần nhận số tiền 262.000 USD từ phía một số quan chức của PCI.

Ngày 9/9, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Ngọc Sỹ (sinh năm 1953), nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây tại Tp.HCM, về tội “Nhận hối lộ”.

Cáo trạng của cơ quan công tố truy tố Huỳnh Ngọc Sỹ vì đã có hành vi nhận 262.000 USD từ quan chức của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI), Nhật Bản.

Theo cáo trạng, dự án Đại lộ Đông-Tây được phê duyệt vào năm 2000 bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam.

Với mục đích hối lộ để được trúng thầu, ký hợp đồng thực hiện gói thầu tư vấn thiết kế và gói tư vấn giám sát của dự án trên, ông Sakashita Haruo (thành viên Ban giám đốc, Trưởng phòng Các dự án giao thông của PCI) bàn bạc với Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam tìm cách tiếp cận Huỳnh Ngọc Sỹ để hối lộ.

Hai bên thống nhất PCI sẽ “chi” cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ là 10% giá trị hợp đồng gói thầu tư vấn thiết kế và 11% giá trị hợp đồng gói thầu tư vấn giám sát.

Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam đã làm rõ ông Sỹ đã có một lần nhận số tiền 262.000 USD từ phía một số quan chức của PCI theo thỏa thuận trên.

Theo các lời khai của các cựu quan chức PCI từ phía Nhật Bản cung cấp cho thấy Huỳnh Ngọc Sỹ nhận hối lộ tổng cộng 7 lần.

Tuy nhiên, đối với 6 lần đưa tiền còn lại do các quan chức PCI khai nhận, do thời hiệu điều tra vụ án đã hết nên cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định tách hành vi nhận hối lộ của 6 lần để tiếp tục điều tra, thu thập đủ tài liệu, chứng cứ xử lý sau.

Đối với các quan chức PCI có hành vi đưa hối lộ cho ông Sỹ đã bị Tòa án Tokyo Nhật Bản xử lý về tội vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh theo luật pháp Nhật Bản, nên cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án về tội đưa hối lộ.

(TTXVN)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Cô gái Lào yêu Việt Nam

Cô gái Lào yêu Việt Nam

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở: Khi doanh nghiệp lớn và startup cùng “bắt tay”

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở: Khi doanh nghiệp lớn và startup cùng “bắt tay”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy