13:46 30/09/2014

Truy xuất nguồn gốc điện tử, doanh nghiệp đang mạnh mẽ hội nhập

P.V

Truy xuất nguồn gốc phục vụ kiểm soát nguồn gốc các loại thực phẩm, sản phẩm đã qua tay những đơn vị nào, quá trình bảo quản ra sao

Việc chuyển hóa hệ thống truy xuất vào phần mềm đảm bảo thông tin được 
truy cập mọi lúc, mọi nơi, từ cơ sở sản xuất tới hệ thống phân phối, các
 cửa khẩu hoặc ngay tại địa điểm tiếp nhận hàng hóa, rất nhanh chóng, 
đầy đủ và dễ dàng.
Việc chuyển hóa hệ thống truy xuất vào phần mềm đảm bảo thông tin được truy cập mọi lúc, mọi nơi, từ cơ sở sản xuất tới hệ thống phân phối, các cửa khẩu hoặc ngay tại địa điểm tiếp nhận hàng hóa, rất nhanh chóng, đầy đủ và dễ dàng.
Truy xuất nguồn gốc là yêu cầu của người tiêu dùng, cùng nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế nhằm thu thập và truyền tải các thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đang tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc phục vụ hiệu quả để kiểm soát nguồn gốc các loại thực phẩm, sản phẩm đã qua tay những đơn vị nào, quá trình bảo quản ra sao, độ an toàn và bảo đảm chất lượng như thế nào? Ngày nay, truy xuất nguồn gốc là yêu cầu pháp lý đối với hầu hết các sản phẩm nhập khẩu.

TraceVerified là dự án về truy xuất nguồn gốc điện tử do tổ chức Hỗ trợ Cạnh tranh Toàn cầu (GCF) của Đan Mạch tài trợ cho công ty Cổ phần Dịch vụ Khoa học công nghệ Sắc ký Hải Đăng thực hiện. Dự án nhằm xây dựng một hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử cho các doanh nghiệp Việt Nam, có thể truy cập tại địa chỉ traceverified.com, đăng ký và sử dụng.

Đây là hệ thống được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế, dễ sử dụng với mọi đối tượng người sản xuất nguyên liệu, nhà chế biến thực phẩm và nhà nhập khẩu, người tiêu dùng. Ngay cả những người nông dân không có phương tiện như máy tính và kết nối mạng, nếu đăng ký tham gia hệ thống, cũng có thể gởi tin nhắn qua điện thoại di động để bán hàng của mình và giúp người mua truy xuất nguồn gốc. Đối với doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ, mà chưa có phương tiện hiện đại, nếu đăng ký tham gia Traceverified có thể gửi thông tin qua fax.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sớm nhận thức được lợi ích do hệ thống truy xuất nguồn gốc mang lại. Hầu hết các nhà sản xuất đều thực hiện truy xuất với hệ thống giấy tờ. Tuy nhiên hiện nay, có một phương pháp mới đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn, là truy xuất nguồn gốc điện tử.

Việc chuyển hóa hệ thống truy xuất vào phần mềm đảm bảo thông tin được truy cập mọi lúc, mọi nơi, từ cơ sở sản xuất tới hệ thống phân phối, các cửa khẩu hoặc ngay tại địa điểm tiếp nhận hàng hóa, rất nhanh chóng, đầy đủ và dễ dàng. Thông tin có thể tới nơi làm thủ tục thông quan trước khi hàng đến; có thể thu nhận được qua đầu đọc thẻ mã vạch gắn trên sản phẩm tại cảng nhập khẩu; hoặc thu nhận bằng máy tính bảng và điện thoại di động có cài phần mềm chuyên dụng để kiểm soát chất lượng.

Truy xuất nguồn gốc điện tử thực sự mang lại lợi ích vượt trội bởi dữ liệu luôn sẵn có mỗi khi cần. Tuy nhiên, vấn đề đối với truy xuất là nhà sản xuất có thể ghi vào mọi điều mình muốn, dù là trên giấy hay qua công cụ điện tử. Những thông tin ấy chỉ có giá trị chỉ khi nào được xác thực bởi một cơ quan độc lập, có phòng kiểm nghiệm và nhân viên thuộc lĩnh vực liên quan tiến hành xác minh mọi dữ liệu.

Việt Nam đang đứng trước thềm của việc mở cửa thị trường theo các thỏa thuận và cam kết đã đưa ra khi vào WTO và thị trường ASEAN. Nên rõ ràng sự cạnh tranh không chỉ xuất hiện khi hàng hóa Việt Nam đi ra thế giới nữa mà còn tại ngay chính thị trường trong nước, khi hàng hóa thế giới tiến vào Việt Nam. Do vậy các doanh nghiệp Việt Nam phải sẵn sàng chuẩn bị cho nội lực cạnh tranh của mình.

Việc đảm bảo hàng hóa có chất lượng tốt là điều rất quan trọng cho tính cạnh tranh. Nhưng điều đó chưa đủ. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng người tiêu dùng có thể tin vào điều đó, thông qua một hệ thống minh bạch thông tin về quá trình hàng hóa từ lúc sản xuất cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Điều này sẽ quyết định rất lớn sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường mà người tiêu dùng, cùng với mức sống dần được nâng cao, đang trở nên nhiều đòi hỏi và khó tính hơn với sức khỏe và sự an toàn của mình.

(Nguồn: TraceVerified)