08:52 18/11/2019

Truyền thông nhà nước Trung Quốc lạc quan về đàm phán thương mại

Bình Minh

Tân Hoa Xã nói các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc và Mỹ đã có “những cuộc thảo luận mang tính xây dựng”

Các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ và Trung Quốc. Từ trái qua: Đại diện thương mại Robert Lighthizer, Phó thủ tướng Lưu Hạc, và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin - Ảnh: Getty/CNBC.
Các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ và Trung Quốc. Từ trái qua: Đại diện thương mại Robert Lighthizer, Phó thủ tướng Lưu Hạc, và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin - Ảnh: Getty/CNBC.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước vào sáng ngày thứ Bảy theo giờ Bắc Kinh - truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết và đưa ra những đánh giá lạc quan về cuộc điện đàm.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của hai nước đã có "những cuộc thảo luận mang tính xây dựng" về "những vấn đề cốt lõi mà đối phương quan tâm", đồng thời nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ. Theo Tân Hoa Xã, cuộc gọi được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ.

Hôm thứ Sáu, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói Washington và Bắc Kinh đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại. "Chúng tôi đang đến gần thỏa thuận", hãng tin CNBC dẫn lời ông Kudlow. "Tâm trạng hai bên đang khá tốt, và từ trước đến giờ không phải lúc nào mọi chuyện cũng được như thế này".

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục sau phát biểu trên của ông Kudlow.

Mấy ngày gần đây, có nhiều thông tin trái chiều về tình trạng của đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Tuần trước, cuộc đàm phán có lúc rơi vào bế tắc do Mỹ hối thúc Trung Quốc nhượng bộ thêm về vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ để đổi lấy việc Mỹ dỡ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc - nguồn thạo tin tiết lộ với CNBC hôm thứ Tư.

Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Quốc nói thuế quan phải được dỡ thì thương chiến mới có thể kết thúc. "Nếu hai bên đạt thỏa thuận giai đoạn 1, thì mức độ dỡ thuế sẽ phản ánh đầy đủ tầm quan trọng của thỏa thuận này", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói.

Giới thạo tin nói rằng nội bộ Nhà Trắng đang chia rẽ sâu sắc quanh vấn đề dỡ thuế quan và bản thân Tổng thống Donald Trump cũng đã công khai nói rằng ông chưa nhất trí dỡ bất kỳ thuế quan nào đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Về phần mình, Bắc Kinh chưa muốn cam kết cụ thể về số lượng nông sản Mỹ mà nước này sẽ mua, tờ Wall Street Journal cho hay. Trước đó, ông Trump đã tuyên bố Trung Quốc nhất trí mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm như một phần của thỏa thuận giai đoạn 1.

Sau đợt leo thang căng thẳng chóng mặt trong mùa hè năm nay, khi hai bên áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, Mỹ và Trung Quốc vào tháng trước đã nhất trí "ngừng bắn" để đàm phán nhằm tiến tới ký kết một thỏa thuận xuống thang cho cuộc chiến.