16:44 21/05/2018

Truyền thông Trung Quốc: “Bắc Kinh không hề nhượng bộ thương mại”

Bình Minh

“Bất chấp sức ép của Mỹ, Trung Quốc đã không nhượng bộ như Tổng thống Donald Trump tưởng”, báo Trung Quốc nói

Những container hàng hóa tại cảng nước sâu Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Những container hàng hóa tại cảng nước sâu Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Truyền thông Trung Quốc ngày 21/5 đánh giá cao sự xuống thang căng thẳng thương mại Trung-Mỹ và nói rằng hai nước có tiềm năng lớn về hợp tác kinh tế đôi bên cùng có lợi, nhưng khẳng định Bắc Kinh không hề nhượng bộ Washington.

Trước đó, vào ngày 20/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố hai nước "tạm dừng" xung đột thương mại và sẽ tiếp tục đàm phán để đạt một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn. Sau vòng đàm phán diễn ra vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tại Washington, hai bên đã nhất trí ngừng việc đe dọa áp thuế quan lên hàng hóa của nhau và tìm biện pháp để Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung.

Tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu đoàn quan chức nước này tới Washington đàm phán thương mại, nói rằng cuộc đàm phán đã chứng tỏ được sự "tích cực, thực chất, xây dựng và hiệu quả".

"Bất chấp sức ép của Mỹ, Trung Quốc đã không nhượng bộ như Tổng thống Donald Trump tưởng. Thay vào đó, Trung Quốc đứng vững và tiếp tục bày tỏ thiện chí sẵn sàng đàm phán", hãng tin Reuters dẫn bài viết của Nhân dân Nhật báo.

"Mỹ cuối cùng đã chia sẻ thiện chí này, đồng nghĩa với việc hai bên ngăn chặn thành công một cuộc đối đầu trực tiếp đã có lúc tưởng như không thể tránh được", bài báo viết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia ở Bắc Kinh cảnh báo rằng căng thẳng thương mại vẫn còn tồn tại và Trung Quốc nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc chính quyền Trump có thêm hành động về thương mại.

"Chúng ta không nên lạc quan mù quáng", chuyên gia về quan hệ Trung-Mỹ Shi Yinhong thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nhận định tại một diễn đàn ngày 20/5. "Sự lạc quan mù quáng có thể dẫn tới việc Trung Quốc bị thua ở ngã tư đường".

Ông Shi nói Trung Quốc có thể chấp nhận giảm thặng dư thương mại và giảm hàng rào thương mại, nhưng không được nhượng bộ về chính sách công nghiệp.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho rằng năng lượng và nông nghiệp là những lĩnh vực mà hai nước có sự bổ trợ rõ ràng, trong đó Mỹ có khả năng đáp ứng nhu cầu cho thị trường rộng lớn của Trung Quốc. "Hòn đá tảng trong quan hệ Trung-Mỹ là quan hệ kinh doanh và thương mại bình đẳng và đôi bên cùng có lợi. Bản chất của quan hệ này là sự hợp tác có lợi cho cả hai", bài báo viết.

Mặc dù vậy, bài báo nói không hề có chuyện Trung Quốc đang bị ép phải tăng nhập khẩu để giảm căng thẳng thương mại hay Trung Quốc khuất phục trước áp lực từ bên ngoài. Theo bài báo, Trung Quốc có nhu cầu tự nhiên phải tăng nhập khẩu để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng trong nước ngày càng khá giả.

"Chiến tranh thương mại không mang lại lợi ích cho ai cả", bài báo viết.

Trong khi đó, một số tổ chức doanh nghiệp Mỹ - vốn là những tổ chức kêu gọi Washington mạnh tay hơn với Trung Quốc để buộc nước này mở rộng cánh cửa thị trường hơn - tỏ ra lo ngại và thất vọng, cho rằng chính quyền Trump sẽ rất khó tạo lại động lực để nhằm vào chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

Ông James Zimmerman, cựu Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Trung Quốc, cho rằng việc Mỹ giảm sức ép thương mại đối với Trung Quốc vào lúc này là quá sớm, đồng nghĩa để mất đi một cơ hội cho các công ty, người lao động và người tiêu dùng Mỹ.

"Trung Quốc đang mừng thầm khi thấy chính quyền Trump lùi bước mà chưa có được sự nhượng bộ thực sự và đáng kể nào từ phía Bắc Kinh", ông Zimmerman nói.