09:02 09/11/2020

Truyền thông Trung Quốc lạc quan về tin ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Bình Minh

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 9/11 thể hiện quan điểm lạc quan trước thông tin dự báo ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 9/11 thể hiện quan điểm lạc quan trước thông tin dự báo ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, nói rằng quan hệ Trung-Mỹ có thể hồi phục lại trạng thái dễ đoán biết hơn và điều này có thể bắt đầu từ vấn đề thương mại.

Dù thừa nhận rằng ít có khả năng Mỹ giảm áp lực với Trung Quốc trong những vấn đề như Tân Cương và Hồng Kông, tờ Thời báo Hoàn cầu nói rằng Bắc Kinh sẽ bắt đầu liên lạc với đội ngũ của ông Biden một cách kỹ lưỡng nhất có thể.

Bài báo nói chính quyền của ông Trump đã cố tình gây căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ, đặc biệt thông qua việc mở một chiến dịch gây sức ép lên Trung Quốc và chiến lược đó đã dẫn tới tình trạng "bong bóng" trong mối quan hệ song pương.

"Chúng tôi tin rằng có thể giải tỏa những bong bóng này", hãng tin Reuters trích bài xã luận của Hoàn Cầu. "Việc quan hệ Trung-Mỹ giảm căng thẳng và có thể kiểm soát mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và cho cộng đồng quốc tế.

Tờ Trung Quốc Nhật báo cũng có một bài xã luận trong đó nói rằng việc cải thiện quan hệ Trung-Mỹ có thể bắt đầu từ thương mại, và nối lại đàm phán thương mại có ý nghĩa quyết định trong việc khôi phục một phần sự thấu hiểu và tin tưởng trong quan hệ giữa hai nước.

"Đây là một trong những sợi chỉ cuối cùng kết nối giữa hai bên. Cần phải nói rằng cả Bắc Kinh và Washington đều chưa có những bước đi phá hỏng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà khó khăn lắm mới đàm phán được", bài báo viết.

Trong 4 năm cầm quyền vừa qua của Tổng thống Donald Trump, căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc không ngừng gia tăng, lan rộng từ lĩnh vực thương mại sang công nghệ, đồng thời gây lo ngại về nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh tài chính giữa hai cường quốc.

Sức ép từ Mỹ, cộng thêm đại dịch toàn cầu Covid-19, đã buộc Trung Quốc phải khởi động chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài và công nghệ nước ngoài, theo đó tăng cường khai thác thị trường trong nước và phát triển công nghệ trong nước để đạt được phát triển kinh tế bền vững.

"Trung Quốc phải trở thành một quốc gia mà Mỹ không thể áp bức hay gây mất ổn định, và Mỹ sẽ phải thấy rằng hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất cho Mỹ để hiện thực hóa các lợi ích quốc gia của họ", Thời báo Hoàn cầu viết.