11:55 11/03/2016

TTCS lạc quan với "cuộc chơi" mía đường

P.V

Tính từ tháng 4/2015, thị giá cổ phiếu SBT đã tăng 90%, vượt mức tăng chung của VN-Index

Ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc TTCS kiểm tra công việc trên đồng mía.<br>
Ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc TTCS kiểm tra công việc trên đồng mía.<br>
Trong 10 phiên gần đây, khối lượng khớp lệnh trung bình của SBT - mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) đạt khoảng 3 triệu đơn vị/ngày.

Tính từ tháng 4/2015, thị giá cổ phiếu SBT đã tăng 90%, vượt mức tăng chung của VN-Index.

Mã cổ phiếu SBT vẫn là một trong số các cổ phiếu có thanh khoản tích cực, mặc dù ngành đường phải đối mặt với nhiều khó khăn trong hơn 3 năm qua.

Ngày 19/1/2016, SBT xuất hiện trong danh mục cổ phiếu thành phần rổ VN30 kỳ 1/2016 do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) công bố.

Ở niên độ tài chính 2014 - 2015, TTCS đã đạt được lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 208 tỷ đồng, vượt 3% so với kế hoạch.

Chủ động cho vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày 24/11/2015, TTCS đã hoàn tất việc sáp nhập với Công ty Cổ phần Mía đường - Nhiệt điện Gia Lai (SEC), giúp tăng vốn điều lệ từ 1.485 tỷ đồng lên 1.856 tỷ đồng, lọt vào danh sách top 50 doanh nghiệp có quy mô vốn niêm yết lớn nhất HOSE, và trở thành doanh nghiệp lớn nhất ngành mía đường hiện nay.

Ở niên độ 2015 - 2016, với quy mô tăng lên sau khi sáp nhập, cả diện tích vùng nguyên liệu, công suất ép mía, sản lượng đường sản xuất của TTCS đều tăng trưởng; riêng sản lượng đường tiêu thụ ước đạt trên 200.000 tấn, tăng 54% so với cùng kỳ.

Đến nay, lợi nhuận trước thuế quý 2 niên độ 2015 - 2016 (niên độ TTCS từ 1/7 đến 30/6) tăng 62,59 tỷ so với cùng kỳ.

Hiện tại, đà tăng của giá đường thế giới vẫn chưa dừng lại, do lượng cung ứng của Brazil và Thái Lan, hai quốc gia đứng đầu về xuất khẩu đường đang giảm.

Sản lượng nguồn cung đường trên thế giới sụt giảm và thấp hơn tổng nhu cầu, cùng với việc quyết tâm kiểm soát tình trạng nhập lậu đường qua biên giới của cơ quan quản lý trong nước, niên vụ 2015 - 2016 được dự báo sẽ có những chuyển biến tích cực cho TTCS.

Từ cuối năm 2015, để đáp ứng nhiều phân khúc khách hàng khác nhau, trong đó có khách hàng cao cấp, hướng tới các thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu, TTCS đã khởi động dự án nghiên cứu sản xuất đường giá trị cao.

Đồng thời, TTCS đang hợp tác với các tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union, Peterson Consultancy trong tư vấn triển khai và đánh giá cấp chứng nhận đạt các tiêu chuẩn của châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA - NOP).

Ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc TTCS - người nhận được sự chú ý trong danh sách 30 Under 30 của tạp chí Forbes Việt Nam năm 2016 - cho biết, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại và không ngừng cải tiến công nghệ để đưa ra các sản  phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn châu Âu.

Trong năm 2015, công ty đã trang bị hệ thống phòng vệ thực phẩm “food defence” để đem đến sản phẩm đường an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu của những khách hàng khắt khe trong ngành dược phẩm và thực phẩm cao cấp.

Ngoài ra, hiện nay công tác R&D của TTCS đang được đẩy mạnh, nhằm tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới như đường vàng, đường nâu, đường lỏng..., các dòng sản phẩm cạnh đường và sau đường, nhằm khai thác tối đa chuỗi giá trị ngành đường, tiệm cận trình độ sản xuất của các cường quốc mía đường thế giới như Australia, Brazil…

Trong năm 2015, TTCS đã đầu tư phát triển kênh phân phối, bán lẻ, chăm sóc khách hàng. Trong năm 2016 này, TTCS tăng cường hợp tác với John Deere đẩy mạnh đầu tư các thiết bị nông nghiệp công suất lớn, triển khai đội dịch vụ cơ giới kiểu mẫu tại Tây Ninh và Gia lai, triển khai dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ đến thu hoạch bằng máy cho hơn 5.000 ha diện tích mía.

Đồng thời, đầu tư vùng nguyên liệu như phát triển diện tích trồng mía trong vùng, mở rộng diện tích các nông trường, triển khai biện pháp trồng xen canh cây cao su với gần 2.000 ha