13:52 28/03/2018

Từ 1/4, hoa quả Việt xuất sang Trung Quốc sẽ bị truy xuất nguồn gốc

Bạch Dương

Tên sản phẩm hoa quả, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh

Xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc sẽ bị truy xuất nguồn gốc.
Xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc sẽ bị truy xuất nguồn gốc.

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin lưu ý cho các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả sang Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo đó, thời gian gần đây, qua phản ánh của các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu hoa quả từ Việt Nam, Vụ Thị trường châu Á- châu Phi, Bộ Công Thương nhận được thông tin về yêu cầu truy xuất nguồn gốc của cơ quan quản lý Quảng Tây đối với hoa quả xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu nhập khẩu hoa quả thuộc địa bàn Quảng Tây, Trung Quốc.

Từ 1/4/2018, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu hoa quả từ Việt Nam khi làm thủ tục xin "Giấy phép kiểm dịch động thực vật nhập khẩu" tại cơ quan quản lý kiểm nghiệm, kiểm dịch nhập khẩu Quảng Tây cần cung cấp thêm "hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm".

Thông tin bao gồm tên sản phẩm hoa quả; nguồn gốc xuất xứ; tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả của Việt Nam cần chủ động phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu tại cửa khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam trong nhiều năm qua được đánh giá hàng rào kỹ thuật "dễ chịu" hơn so với các nước châu Âu, châu Mỹ nhưng thiếu tính ổn định và thường xuyên thay đổi các chính sách nhập khẩu.  Tuy nhiên, những năm gần đây Trung Quốc bắt đầu tăng cường kiểm tra, dựng các hàng rào kỹ thuật, khiến nhiều nông sản Việt gặp khó khi vào thị trường này.