22:12 06/05/2021

Từ 10/5, học sinh mầm non trên địa bàn TP.HCM dừng đến trường

Hoàng Bách -

Chiều 6/5, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 10/5...

Học sinh mầm non  tạm dừng đến trường để phòng chống dịch
Học sinh mầm non tạm dừng đến trường để phòng chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh ở Thành phố đang diễn biến phức tạp, các ca bệnh tăng lên. Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có  Văn bản chỉ đạo cụ thể đối với hoạt động giáo dục trên toàn địa bàn.

 Nội dung của văn bản như sau: học sinh mầm non dừng đến trường từ ngày 10/5. Các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy trên Internet, đảm bảo đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021. 

Riêng học sinh lớp 9 và 12, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường sẽ cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp nhưng phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch COVID-19. 

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố tối 5/5, đại diện Sở Giáo dục - đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết qua thống kê trong kỳ nghỉ lễ vừa qua có 9.738 giáo viên công nhân viên và 81.355 học sinh đi ra khỏi thành phố. 

Qua rà soát, thành phố ghi nhận có 14 học sinh và một nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay VN113 với bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đồng Nai. Những trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân ở Đồng Nai là học sinh ở các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, quận 1, quận 5 và thành phố Thủ Đức. 

"Hiện những trường hợp tiếp xúc trên đã được y tế địa phương đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm", đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết thêm. 

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng đã xác định được 134 trường hợp tiếp xúc với các học sinh và nhân viên nhà trường đi cùng chuyến bay VN113. Những trường hợp này đều được yêu cầu cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại cuộc họp, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đề xuất xin được kết thúc chương trình học sớm, rút ngắn chương trình học và bắt đầu từ ngày 10/5 học sinh sẽ tạm dừng đến trường. 

Chiều 5/5 Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã có văn bản khẩn gửi phòng Giáo dục và Đào tạo các quận huyện và thành phố Thủ Đức hướng dẫn kiểm tra học kỳ II và hoàn tất chương trình năm học 2020-2021. 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 và kế hoạch giáo dục trung học năm học 2020-2021, các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5. 

Theo đó, sở yêu cầu nhà trường áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ (bài thực hành, dự án học tập...) để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành kiểm tra đánh giá. 

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục điều chỉnh dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học qua Internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020-2021.

Đối với các hoạt động dạy học không thể tổ chức dạy trên mạng Internet như thí nghiệm, thực tập… tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục ĐH và CĐ, thủ trưởng các đơn vị có thể cân nhắc chủ động quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn hình thức triển khai phù hợp nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt yêu cầu 5K. 

Văn bản cũng ghi rõ cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo quy định để hoàn tất chương trình năm học. 

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra lại, kiểm tra bổ sung với các trường hợp học sinh, sinh viên chưa hoàn tất đợt kiểm tra định kỳ học kỳ 2 năm học 2020-2021; Cho phép các cơ sở tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các kỳ thi văn bằng, chứng chỉ quốc tế theo thời điểm chung toàn cầu.