14:46 20/08/2021

Từ 23/8: TPHCM thực hiện 5 giải pháp mạnh để phòng chống dịch Covid-19

Minh Tâm -

Người dân TP.HCM phải đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội"ai ở đâu ở yên đó" và TP.HCM sẽ công bố 5 giải pháp được tiến hành bắt đầu từ 0h ngày 23/8…

Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải tại cuộc họp.
Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải tại cuộc họp.

Sáng 20/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch giai đoạn tới.

Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết, thời gian qua TPHCM đã có nhiều nỗ lực trong phòng chống dịch Covid-19, nhưng dịch vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Dù áp dụng nhiều biện pháp mạnh trong thời gian giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 nhưng số ca nhiễm mới vẫn tăng cao. Theo thống kê của cơ quan y tế, hiện tổng số ca nhiễm lên đến 164.300 người. Điều đáng nói, số ca nhiễm mới trong cộng đồng (không tính khu cách ly, phong tỏa) có xu hướng tăng cao những ngày qua.

CHÚ TRỌNG THỰC HIỆN 5 GIẢI PHÁP TRỌNG TÂM

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 86/NQCP ngày 6/8/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Thành uỷ và Kế hoạch số 2715/KH-UBND ngày 15/8/2021 của UBND TP/HCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp với phương châm “mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch”.

 

Người dân cần bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hoá, thực phẩm. TP.HCM đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trong đó, chú trọng 05 giải pháp chính trong giai đoạn hiện nay.

Thứ nhất, người dân Thành phố đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố - ấp, phường - xã - thị trấn cách ly phường - xã - thị trấn.

Thứ hai, tập trung chăm lo F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tỷ lệ tử vong. Thứ ba, tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ” trên bản đồ Covid TP.HCM

Thứ tư, tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân. Thứ năm, Thành phố đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư.

Ông Hải cũng đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hoá, thực phẩm; đồng thời khẳng định thành phố đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nêu trên.

KHÔNG "LOCK DOWN", CHỈ ĐẨY MẠNH CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết: Những biện pháp này là bước nâng cao, tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP.HCM có hiệu quả cao nhất. Chính phủ yêu cầu trước 15/9 thành phố phải kiểm soát được dịch, do vậy 5 giải pháp trên sẽ tiến hành bắt đầu từ 0h ngày 23/8.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê.
 

"Không có chuyện "đóng cửa" TP.HCM như lời đồn mà đây là thành phố tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tập trung, chuyên sâu, nâng cao hơn", Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê.

“Thành phố mong muốn người dân cùng hợp tác để thực hiện tốt các giải pháp đề ra. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang chuẩn bị phương án cụ thể và trước ngày 23/8 sẽ công bố cho người dân biết. Trong đó, sẽ công bố rõ việc áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách, lực lượng, binh chủng nào sẽ được lưu thông", Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ.

Cũng theo ông Khuê, không có chuyện "đóng cửa" (lock down) TP.HCM như lời đồn mà đây là thành phố tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tập trung, chuyên sâu, nâng cao hơn. Theo đó, thành phố tập trung, chuyên sâu, nâng cao hơn các giải pháp chống dịch để tiến tới kiểm soát dịch đến 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Như vậy, để ứng phó diễn biến dịch bệnh phức tạp, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối tháng 5 đến nay, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó giãn cách xã hội với các cấp độ thắt chặt tăng dần.

Một số ngành đang hoàn thiện các giải pháp, hướng dẫn cụ thể về các vấn đề như: kiểm soát lưu thông, các đối tượng được lưu thông, cách thức tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân, triển khai các trạm y tế lưu động nhằm tập trung chăm lo, điều trị cho F0; thuốc điều trị; mở rộng xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19

 

TP.HCM đang trải qua nhiều đợt giãn cách xã hội. Cụ thể, từ ngày 31/5 đến ngày 14/6 giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 15/6 đến ngày 8/7 giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 của UBND TP.HCM. Từ ngày 9/7 đến ngày 15/9 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ.