
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 09/10/2025
An Nhiên
03/03/2022, 20:35
Những mã cổ phiếu được đánh giá là hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine như DGC, DCM, DPM, HSG lại bị tự doanh và tổ chức trong nước bán mạnh trong phiên hôm nay...
Trong phiên giao dịch ngày 2/3, tự doanh gom 648 tỷ đồng. Phiên giao dịch 3/3, nhóm này gom tiếp 307 tỷ đồng, tổng cộng hai ngày gom ròng gần 1.000 tỷ đồng.
Dữ liệu thống kê cho thấy, phiên giao dịch ngày 2/3, tự doanh gom 648 tỷ đồng thông qua phương thức khớp lệnh. Giá trị mua ròng trong một phiên của tự doanh bằng cả một tuần bán miệt mài trước đó cộng lại.
Nhóm cổ phiếu được tự doanh gom nhiều nhất tập trung chủ yếu là ngân hàng - đây cũng là nhóm chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong suốt những phiên giao dịch gần đây.
MBB được gom nhiều nhất với giá trị ròng 56,38 tỷ đồng; VPB đứng thứ hai với 53,75 tỷ đồng; HPG đứng thứ ba với 48,35 tỷ đồng. Tiếp theo là TCB, ACB, VCB, TPB, HDB cũng là cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng được tự doanh gom nhiều. Tổng giá trị nhóm này được tự doanh gom gần 400 tỷ đồng. Bên cạnh nhóm ngân hàng, tự doanh cũng gom mạnh chứng chỉ FUEVFVND, VIC, FLC, MSN, FPT, GEX.
Phiên giao dịch 3/3, tự doanh tiếp tục gom ròng. Dữ liệu mua bán của các tổ chức trong nước gồm cả tự doanh trong phiên hôm nay cho thấy, nhóm này đã mua ròng khoảng 307 tỷ đồng. Trong đó, vẫn là những mã ngân hàng được gom nhiều như VPB với giá trị gom ròng 137 tỷ đồng; MBB 109 tỷ đồng; STB cũng được gom 53 tỷ đồng. Ngoài ra, TCB, BID cũng được gom mạnh mẽ. Như vậy, tính chung hai phiên, tự doanh gom ròng nhóm ngân hàng với giá trị gần 600 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, những mã cổ phiếu được đánh giá là hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine như DGC, DCM, DPM, HSG lại bị tự doanh và tổ chức trong nước bán tháo trong phiên hôm nay. Trong đó, DGC bị bán ròng nhiều nhất 336 tỷ đồng, DPM, DCM và HSG bị bán ròng với giá trị loanh quanh 30 tỷ đồng. Tương tự, VHM cũng bị bán 102 tỷ đồng; MSB bị bán ra 50 tỷ đồng.
Ngược chiều với tổ chức trong nước, khối ngoại ưa thích giải ngân vào nhóm cổ phiếu hoá chất, thép và ngân hàng. Cụ thể, DGC dẫn đầu danh sách với 86,9 tỷ đồng. Một số mã cũng được mua ròng nhiều còn có DCM với 66,9 tỷ đồng; HPG với 63,7 tỷ đồng; STB với 63,11 tỷ đồng; KBC với 54,9 tỷ đồng; NLG với 49,6 tỷ đồng…
Ở chiều bán, YEG bị xả mạnh nhất với 41,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chỉ còn VIC, PVT và VNM bị bán ròng trên 20 tỷ đồng.
Tính chung trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 44,4 triệu đơn vị, giá trị 1.673,3 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 28,8 triệu đơn vị, giá trị 1.123,6 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trên sàn này 15,6 triệu đơn vị, tương ứng mua ròng 549,7 tỷ đồng.
Về lâu dài, tăng trưởng kinh tế vẫn là yếu tố quyết định chính cho hiệu suất của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn đang giao dịch với mức định giá khá hợp lý, khoảng 13 lần P/E dự phóng.
Trái phiếu Chính phủ phát hành trong tháng 9 gồm các kỳ hạn là 5, 10 và 30 năm, trong đó chủ yếu là kỳ hạn 10 năm, với tỷ trọng phát hành là 92,66%, tương đương 15.730 tỷ đồng.
Ông Bob McCooey, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Bộ phận Niêm yết Quốc tế chúc mừng thị trường chứng khoán Việt Nam được chính thức được nâng hạng theo công bố của FTSE Russell.
Chứng khoán DNSE tăng trưởng vượt bậc về thị phần trong quý 3 khi xếp thứ 6 trong Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết lớn nhất và giữ vững vị trí Top 2 thị phần môi giới phái sinh, theo báo cáo của HNX.
Doanh nghiệp
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: