20:05 19/08/2022

Tự doanh mua mạnh VPB trong phiên thị trường "bay màu"

Kiều Trang

Tự doanh mua ròng hơn 214 tỷ đồng trong phiên cuối tuần, trong đó, một cổ phiếu ngân hàng được tự doanh gom nhiều nhất là VPB...

10 phiên giao dịch gần nhất của tự doanh.
10 phiên giao dịch gần nhất của tự doanh.

Đáo hạn phái sinh mà không rớt mạnh mà chỉ số lại lao đầu phiên hôm nay là diễn biến hoàn toàn hợp lý của thị trường. Một nhịp điều chỉnh đủ sâu và cần thiết sau một thời gian dằng dặc vươn lên. Càng về cuối phiên, áp lực xả hàng càng lớn, VN-Index có lúc mất 10 điểm, nhưng sau đó kết phiên vẫn trụ lại ngưỡng 1.269 điểm, tương ứng giảm chưa đến 5 điểm. Cổ rơi la liệt với 338 mã đỏ lửa, chỉ có 124 mã giữ được sắc xanh.

Khối ngoại hôm nay quay xe bán ròng 102 tỷ đồng tập trung xả KBC nhiều nhất với 130 tỷ đồng; VHM, DXG, CTG, NLG. Ở chiều ngược lại nhóm này gom VNM, NVL, PVD, MSN.

Tự doanh những phiên gần đây luôn giao dịch ngược chiều với khối ngoại. Nhóm này mua ròng hơn 214 tỷ đồng trong phiên cuối tuần, trong đó, một cổ phiếu ngân hàng được tự doanh gom nhiều nhất phiên hôm nay là VPB với giá trị gom 109 tỷ đồng. VPB cũng là một trong 5 cổ phiếu hiếm hoi trong nhóm VN30 duy trì sắc xanh nhờ thông tin tăng vốn rầm rộ trên thị trường.

Tự doanh gom mạnh VPB.
Tự doanh gom mạnh VPB.

VND cũng được mua 18 tỷ đồng với thông tin tích cực liên quan đến giao dịch T+2 chính thức được áp dụng sẽ tạo thanh khoản cho thị trường. Tiếp theo là các mã được tự doanh gom ròng gồm CTG, GEX, IJC, GAS, PVD, FPT, MSN, PVD. Ở chiều ngược lại, tự doanh bán ròng VHM, VNM, DXG, TCB, SSI.

Trên thị trường phái sinh, tự doanh long 1.662 hợp đồng giá trị 213 tỷ đồng và short 3.379 hợp đồng giá trị 433,8 tỷ đồng như vậy nhóm này short ròng hơn 200 tỷ đồng phiên hôm nay, trong khi phiên phái sinh liền kề trước đó nhóm này short ròng gần 1.000 tỷ đồng.