00:17 06/05/2019

Từ Mỹ về Trung Quốc niêm yết, công ty tăng vốn hoá gấp 8 lần

Ngọc Trang

Sau khi từ Mỹ về Trung Quốc niêm yết cổ phiếu, vốn hoá của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics tăng mạnh và giúp tạo thêm một tỷ phú USD

Li Xiting - Ảnh: Imaginechina.
Li Xiting - Ảnh: Imaginechina.

Khi Li Xiting giành được hợp đồng cho công ty của mình tại một hội nghị về thiết bị y tế vào đầu những năm 1990, ông đã run rẩy, phấn khích tới mức phải ký tới 3 lần. Hiện nay, công ty Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics của ông là nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất Trung Quốc.

Đế chế 25 tỷ USD này đã mang về cho Li, hiện 68 tuổi - chủ tịch công ty, người giàu thứ 3 tại Singapore, khối tài sản 7,2 tỷ USD và người đồng sáng lập công ty - Xu Hang, 57 tuổi, 6,7 tỷ USD. Nhờ quyết định niêm yết lại tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, vốn hoá của Mindray đã tăng gần gấp 8 lần và tạo ra thêm một tỷ phú khác - Cheng Minghe, 58 tuổi, đồng sáng lập công ty. Tổng giá trị tài sản của 3 nhà đồng sáng lập công ty này hiện là 15,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu Mindray giao dịch tại sàn chứng khoán ở New York cho tới năm 2016, khi nhóm cổ đông dẫn đầu bởi Li, Xu và Cheng đưa công ty trở thành công ty tư nhân với 3,3 tỷ USD, theo thông tin trong hồ sơ tài chính.

Tháng 10 năm ngoái, công ty này niêm yết lại tại sàn chứng khoán Thâm Quyến qua đợt chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) tại Trung Quốc, đưa vốn hoá của Mindray lên 8,6 tỷ USD. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng 189%.

Mindray, công ty sản xuất thiết bị hỗ trợ y tế cũng như máy siêu âm, đạt doanh thu 13,6 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2,1 tỷ USD) vào năm 2018, tăng 23% so với năm trước. Lợi nhuận ròng của công ty này tăng 42% lên 3,7 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 571 triệu USD).

Nhà phân tích Nikkie Lu của Bloomberg Intelligence dự báo Mindray sẽ giành thị phần tại Trung Quốc từ các đối thủ ngoại như General Electric Co. và Roche Holding AG khi Bắc Kinh chuyển hướng hỗ trợ tiêu dùng sản phẩm nội địa thay vì nhập khẩu.

Mindray là một trong số nhiều công ty Trung Quốc chuyển niêm yết từ Mỹ về quê nhà để có được vốn hoá cao hơn. Vốn hoá công ty Focus Media Information Technology Co. của tỷ phú Jason Jiang đã tăng gần gấp 3 lần kể từ năm 2013 - khi công ty này tư nhân hoá trong một thương vụ 3,8 tỷ USD và trở về Trung Quốc để niêm yết.

Zhou Hongyi, chủ tịch của 360 Security Technology Inc., cũng "bỏ túi" thêm 12 tỷ USD khi công ty phần mềm này bắt đầu giao dịch tại Trung Quốc.