13:07 22/07/2021

Từ ngày 22/7, chặng bay Hà Nội - TP. HCM chỉ khai thác 2 chuyến một ngày

Ánh Tuyết

Đường bay giữa TP. HCM-Hà Nội chỉ khai thác tối đa 2 chuyến khứ hồi/ngày, áp dụng ngay từ 0h ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới, nhằm kiềm chế lây lan dịch bệnh...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách theo phương án 2 đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc này để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4920/VPCP-KGVX ngày 20/7 về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại từ TP. HCM và các tỉnh, thành phố khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp và trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc giảm cung ứng trên các đường bay từ phía Nam ra Hà Nội.

 
Đối với các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, thực hiện không hạn chế. Các chuyến bay nhằm mục đích phòng, chống dịch bệnh, phục vụ công tác công vụ, hãng hàng không lập kế hoạch báo cáo Cục Hàng không Việt Nam xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể. Các chuyến bay không thường lệ khác theo yêu cầu và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP. HCM - Hà Nội chỉ khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày, giao Vietnam Airlines thực hiện. Quyết định trên áp dụng ngay từ 0 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ngày 20/7, trên cơ sở đề nghị của UBND TP. Hà Nội, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ hai phương án điều chỉnh hoạt động khai thác ra Hà Nội từ các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn số 969/TTg -KGVX ngày 17/7 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, phương án 1, giảm một phần khai thác, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP. HCM - Hà Nội giảm xuống còn 800 khách/ngày.

Ưu điểm của phương án này theo Bộ Giao thông vận tải là đảm bảo nhu cầu đi lại của một lượng hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP. HCM nhưng nhược điểm là khó kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và nguồn lây. Nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP. HCM đến Hà Nội là cao.

Phương án 2, áp dụng tương tự giai đoạn từ 1-15/4/2020 khi cả nước áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP. HCM - Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Ưu điểm do lượng khách không đáng kể nên việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và nguồn lây dễ dàng hơn. Nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP. HCM đến Hà Nội thấp hơn. Nhược điểm là, nhu cầu đi lại của hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bị hạn chế tối đa.

Để quyết tâm bảo vệ Thủ đô không diễn biến xấu, bảo vệ sự an toàn an ninh cho nhân dân, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị lựa chọn phương án 2.