11:57 17/12/2018

"Tư tưởng, động lực làm việc của cán bộ Đà Nẵng có phần giảm sút"

Vĩnh An

Tư tưởng, động lực làm việc của cán bộ, công chức, người lao động có phần giảm sút, theo đánh giá của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân thành phố .
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân thành phố .

Tư tưởng, động lực làm việc của cán bộ, công chức, người lao động có phần giảm sút, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đánh giá.

Sáng 17/12 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 9.

Theo báo cáo của UBND thành phố thì năm 2018 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, tác động đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, cũng như công tác chỉ đạo, điều hành của thành phố song nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội cơ bản ổn định và phát triển.

GRDP ước tăng 7,86% so với 2017 (kế hoạch 9-10%), thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 26.513,5 tỷ đồng, bằng 102,5% dự toán. Tuy nhiên thu từ ba khu vực quan trọng đều không đạt dự toán, từ doanh nghiệp nhà nước Trung ương đạt 72%, từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 83%, và thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 79,6%.

Từ đầu năm đến 30/11 thành phố đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 4.786 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện, tổng vốn đăng ký đạt 24.576 tỷ. Đến nay, trên địa bàn thành phố có 27.168 doanh nghiệp và chi nhánh văn phòng đại diện đang hoạt động, tổng vốn đăng ký đạt 193,5 ngàn tỷ đồng.

Một số hạn chế được nêu tại báo cáo là tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án động lực, trọng điểm trên địa bàn thành phố như Cảng Liên Chiểu, Làng Đại học Đà Nẵng, di dời ga đường sắt, công tác giải toả đền bù một số dự án... còn chậm, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực, nhất là quản lý quy hoạch xây dựng, trật tự đô thị, đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý người nước ngoài có mặt còn hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của thành phố.

Phát biểu trong phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Trương Quang Nghĩa nhận định, tình hình chung của thành phố vẫn còn nhiều khó khăn. Một số chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế chưa đạt kế hoạch đề ra. Việc triển khai các chủ trương của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy liên quan đến một số công trình, dự án động lực, trọng điểm của thành phố, nhất là về hạ tầng đô thị, giao thông, môi trường… còn chậm, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Ông Nghĩa cũng nêu rõ, việc thực hiện kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ (về trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án  đầu tư có dư luận trái chiều - PV) còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn trong quản lý về đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, người dân. 

Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực vẫn còn hạn chế, gây bức xúc trong dư luận, xã hội như: tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn còn diễn ra, việc quản lý, khai thác và sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, nhà chung cư còn để xảy ra vi phạm; quản lý, vận hành cấp nước còn bất cập, dẫn đến thiếu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Một số điểm nóng ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm, chậm thực hiện các chủ trương liên quan đến hoạt động của hai nhà máy thép Dana - Úc, Dana - Ý… 

Theo Bí thư Đà Nẵng, việc thực hiện chủ trương xây dựng văn hóa, văn minh đô thị tại một số địa phương, đơn vị chưa duy trì thường xuyên, quyết liệt, tình trạng lang thang xin ăn, chèo kéo du khách, quảng cáo rao vặt trái phép tái diễn, biến tướng. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội chưa thật vững chắc; tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhất là tệ nạn ma túy, tín dụng đen, bảo kê, cho vay nặng lãi…; tai nạn giao thông tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ nghiêm trọng. 

 "Cải cách hành chính có dấu hiệu chững lại, một số chỉ số quan trọng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố còn thấp. Tư tưởng, động lực làm việc của cán bộ, công chức, người lao động có phần giảm sút, kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi chưa nghiêm", ông Nghĩa phát biểu. 

 Với 2019, Bí thư Đà Nẵng cho biết, thành phố chọn chủ đề là "Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư".

Vì vậy, ông Nghĩa nhấn mạnh nhiệm vụ tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Tiến hành rà soát, thực hiện tốt các cơ chế, chính sách xúc tiến đầu tư đã có, đồng thời, nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi mới của thành phố nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là các tập đoàn kinh tế lớn, đa quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược.    

Bí thư Đà Nẵng cũng khẳng định, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt trong việc khắc phục những sai phạm theo kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp.

Phát biểu trước Hội đồng nhân dân thành phố, Bí thư Nghĩa cũng đề cập việc xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với thực tế, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét. Tăng cường kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.