15:45 13/12/2014

Tuần ảm đạm của thị trường vàng

Diệp Vũ

Gần như đã chắc chắn năm nay là một năm kém thành công của các nhà đầu tư vàng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Cuối tuần, giá vàng SJC đi ngang dưới ngưỡng 35,3 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới tạm thời chưa có biến động đáng kể mới. Giá USD tự do duy trì xu hướng tăng của mấy ngày trước, lên gần 21.450 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay (13/12), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 35,24 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,28 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện không có sự thay đổi.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,14 triệu đồng/lượng và 35,29 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, bằng với mức giá cuối ngày hôm qua.

Mấy ngày gần đây, giá vàng trong nước chỉ lình xình dưới ngưỡng 35,3 triệu đồng/lượng. Tuần này, giá vàng nhìn chung biến động chậm, nhưng tăng được khoảng 140.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng miếng có thêm một tuần ảm đạm dù chỉ còn hơn nửa tháng nữa là kết thúc năm 2014. Gần như đã chắc chắn năm nay là một năm kém thành công của các nhà đầu tư vàng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện cao hơn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.405-21.415 đồng (mua vào) và 21.430-21.440 đồng (bán ra), tăng 25 đồng ở chiều mua và 30 đồng ở chiều bán so với sáng qua. Hai ngày trở lại đây, giá USD tự do tăng 55 đồng sau mấy ngày ổn định.

Tuy vậy, nếu so với cuối tuần trước, giá USD tự do hiện ngang bằng.

Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay giảm 5,6 USD/oz, tương đương giảm gần 0,5%, còn 1.222,8 USD/oz.

Tuần này, giá vàng giao ngay tăng 2,4%, mạnh nhất trong 2 tháng. Phiên tăng mạnh vào ngày thứ Ba đóng góp chính cho thành quả tăng của giá vàng trong tuần này. Sau phiên này, giá vàng gần như đi ngang cho tới cuối tuần.

Thị trường chứng khoán giảm điểm và đồng USD xuống giá là những nhân tố chính khiến giá vàng tăng trong tuần này. Giá vàng cũng tăng nhờ lực mua vàng phòng ngừa rủi ro của giới đầu tư.

Trong tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng gần 5 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên gần 725,8 tấn. Đây là tuần mua ròng thứ hai liên tục của SPDR Gold Trust sau một thời gian dài liên tục bán ròng vàng.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, nếu xu hướng phục hồi của nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì và đồng USD còn tăng giá, thì giá vàng vẫn sẽ chịu sức ép giảm không nhỏ trong thời gian tới.