09:21 16/06/2017

Tuần giảm giá tồi tệ nhất của tiền ảo Bitcoin từ 2015

Diệp Vũ

Giá Bitcoin đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh sau khi liên tục lập kỷ lục

Trong tuần qua, nhiều đồng tiền ảo ngoài Bitcoin như Ripple, NEM và Monere cũng chứng kiến sự biến động mạnh về giá - Ảnh: Fortune.<br>
Trong tuần qua, nhiều đồng tiền ảo ngoài Bitcoin như Ripple, NEM và Monere cũng chứng kiến sự biến động mạnh về giá - Ảnh: Fortune.<br>
Giá Bitcoin có lúc giảm tới 19%, khiến tuần này có thể trở thành tuần giảm giá tồi tệ nhất của đồng tiền ảo kể từ tháng 1/2015. Hãng tin Bloomberg cho biết, giá Bitcoin đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh sau khi liên tục lập kỷ lục.

Sau khi lên gần ngưỡng 3.000 USD/Bitcoin vào đầu tuần này, giá Bitcoin có lúc giảm còn 2.076 USD/Bitcoin trong phiên ngày thứ Năm. Không chỉ Bitcoin mà giá các loại tiền ảo khác cũng sụt giảm.

Đợt giảm giá chóng mặt này của các đồng tiền ảo diễn ra song song với sự lao dốc của giá cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn liên tiếp sụt giảm sau khi một báo cáo từ ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng mức độ biến động thấp của những cổ phiếu công nghệ lớn nhất có thể khiến giới đầu tư bị đánh lạc hướng khỏi những rủi ro về chu kỳ và quy chế giám sát.

Đầu tuần này, nhà phân tích kỹ thuật Sheba Jafari của Goldman Sachs đưa ra một báo cáo nói rằng giá Bitcoin sắp đảo chiều. Trong một báo cáo vào hôm thứ Tư, các nhà phân tích của Morgan Stanley nói Bitcoin cần có được sự chấp nhận và điều tiết của Chính phủ Mỹ để duy trì đà tăng giá.

Cũng trong tuần này, một dự luật về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của Thượng viện Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích của một số người ủng hộ Bitcoin. Những người này cho rằng dự luật được đề xuất là quá hà khắc. Được công bố vào tháng 5, dự luật này bao gồm một phần riêng về tiền ảo và các thiết bị truy cập trả trước.

Trong tuần qua, nhiều đồng tiền ảo ngoài Bitcoin như Ripple, NEM và Monere cũng chứng kiến sự biến động mạnh về giá. Trong khi đó, giá của loại tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì là Ethereum đã tăng 20% do giới đầu tư đồn rằng đồng tiền này sẽ sớm giành vị trí số 1 từ Bitcoin.

Giá Bitcoin lao dốc mạnh còn do Coinbase, một sàn giao dịch tiền ảo lớn, gặp trục trặc vào hôm thứ Hai do khối lượng giao dịch quá lớn. Sự cố này khiến nhiều nhà đầu tư trên Coinbase không thể mua hay bán.

Tiếp đó, vào hôm thứ Ba, một sàn giao dịch tiền ảo khác là Bitfinex tuyên bố bị tấn công DDoS, khiến nhiều người lo ngại về tính an toàn của việc sử dụng tiền ảo. Năm ngoái, một lượng tiền ảo trị giá 65 triệu USD trên Bitfinex đã bị hacker đánh cắp.

Ngoài ra, giới đầu tư Bitcoin còn đề cập đến một số nhân tố khác góp phần dẫn tới việc giá tiền ảo giảm mạnh tuần này, chẳng hạn việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 13-14/6.

“Đợt giảm giá này diễn ra đồng thời khi các nhà đầu tư đóng trạng thái đầu cơ giá lên trị giá nhiều triệu USD trên sàn OKCoin, một sàn giao dịch ký quỹ Bitcoin lớn. Đây là một diễn biến có thể đã khiến giá Bitcoin giảm mạnh hơn”, công ty nghiên cứu tiền ảo CoinDesk nhận định hôm 12/6.