10:30 23/06/2019

Tuần này, FED đã khiến giá tài sản toàn cầu “nổi sóng” như thế nào?

Bình Minh

Chỉ cần thay đổi một từ trong tuyên bố sau cuộc họp, FED tuần này đã mở ra một đợt tăng giá bùng nổ của nhiều tài sản

Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: CNBC.
Chủ tịch FED Jerome Powell - Ảnh: CNBC.

Chỉ cần thay đổi một từ trong tuyên bố sau cuộc họp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuần này đã mở ra một đợt tăng giá bùng nổ của nhiều tài sản trên toàn cầu, được xem là hiếm có tiền lệ trong vòng một thập kỷ qua - hãng tin Bloomberg cho hay.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức kỷ lục, giá trái phiếu tăng mạnh, giá dầu leo thang, và giá vàng như được thổi một luồng sinh khí mới. Đối với các nhà giao dịch, lập trường chính sách tiền tệ chuyển từ tạm dừng điều chỉnh sang sẵn sàng hạ lãi suất mà FED đưa ra hôm thứ Tư thực sự là một điều đáng để ăn mừng lớn.

Trong các tuyên bố chính sách từ đầu năm, FED luôn dùng từ "kiên nhẫn" khi nói về vấn đề điều chỉnh lãi suất. Tuy nhiên, sau lần họp này, từ "kiên nhẫn" đã không còn được FED sử dụng, và bởi thế, khả năng FED có 2-3 đợt hạ lãi suất trong thời gian còn lại của năm đang được thị trường gần như tin chắc.

Theo dữ liệu của Bloomberg, tính bình quân, cổ phiếu, trái phiếu, vàng và dầu mang lại mức lợi nhuận khoảng 4% trong tuần này, mức cao nhất kể từ 2011.

Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ tăng 2,2%; giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 9,4%; và giá vàng tăng hơn 4%.

Một điểm đáng chú ý, và cũng khiến không ít người lo ngại, là cả tài sản an toàn và tài sản rủi ro cùng tăng giá. Không chỉ giá dầu và cổ phiếu tăng mạnh, mà giá trái phiếu chính phủ cũng leo thang, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới 2% lần đầu tiên kể từ 2016.

Đây được gọi là tình trạng "thị trường đầu cơ giá lên kép" - trong đó các nhà giao dịch trái phiếu tin rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế đang suy yếu, trong khi những người khác vui mừng trước lập trường mềm mỏng của FED. Mỗi phe đều kỳ vọng sự đặt cược của phe kia sẽ gặp kết cục xấu.

"Cuộc đua giá ở tốc độ này giữa cổ phiếu và trái phiếu là không bên vững", Giám đốc đầu tư Marshall Front thuộc Frant Barnett Associates nhận xét. "Những người đầu cơ giá lên trái phiếu sẽ gặp rắc rối. Kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái, và lãi suất sẽ đến lúc tăng trở lại".

Ông Mark Heppenstall, Giám đốc đầu tư của Penn Mutual Asset Management, lại đưa ra một quan điểm khác. "Với mức lãi suất hiện nay và với lạm phát yếu như hiện nay, các quyết định đầu tư nên dựa trên sự thật là lãi suất sẽ giảm xuống", ông nói.

Trái ngược với sự tăng giá của các tài sản trên là cú giảm giá khá mạnh của đồng USD trong tuần này, dưới sức ép của khả năng FED hạ lãi suất và kỳ vọng lãi suất thấp. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm hơn 1% trong tuần, và hiện đang thấp hơn khoảng 0,4% so với thời điểm đầu năm.