10:31 28/09/2019

Tuần này, giá dầu sụt hơn 4%

Thăng Điệp

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi có tin Mỹ tính dỡ trừng phạt Iran

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi có tin Mỹ tính dỡ trừng phạt Iran. Phiên giảm này nâng tổng mức giảm của giá dầu trong tuần lên gần 4%.

Theo tin từ trang MarketWatch, dầu sụt giá sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Saudi Arabia đang tiến tới đạt thỏa thuận ngừng bắn một phần với Yemen, quốc gia láng giềng đang chìm trong nội chiến. Bản tin nói Riyadh và phiến quân Houthi ở Yemen đang nỗ lực chấm dứt cuộc chiến 4 năm vốn là một điểm nóng ở khu vực và là một nguyên nhân đằng sau tình trạng đối đầu giữa Saudi Arabia và Iran.

Tiếp đó, giá dầu giảm sâu hơn sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã đề xuất dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân. Hãng tin Reuters cho biết ông Rouhani nói rằng Mỹ đã gửi một thông điệp tới lãnh đạo châu Âu rằng Washington sẵn sàng dỡ trừng phạt cho Iran. Nhưng ông Rouhani cũng nói ông sẽ không đàm phán chừng nào lệnh trừng phạt vẫn còn đó.

Căng thẳng leo thang ở Vùng Vịnh - với vụ tấn công vào cơ sở dầu lửa trọng yếu của Saudi Arabia cách đây nửa tháng - là nhân tố đẩy giá dầu tăng mạnh trong tuần trước. Bởi vậy, những thông tin cho thấy căng thẳng dịu bớt đã gây sức ép giảm giá lên dầu.

Tuy nhiên, ông Brian Hook, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran nói rằng những tuyên bố của Tehran là "vô căn cứ". Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng viết trên mạng xã hội Twitter rằng: "Iran muốn tôi dỡ trừng phạt cho họ để đàm phán. Dĩ nhiên tôi đã nói là không!"

Sau tuyên bố của ông Trump, giá dầu đã hồi lại một phần mức giảm trước đó. Nhưng rồi giá dầu lại giảm tiếp sau khi hãng tin Bloomberg nói rằng chính quyền ông Trump đang tìm cách hạn chế việc các nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc. Bản tin nói Washington có thể không cho phép doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Thông tin này khiến giới đầu tư lo ngại về một đợt leo thang mới trong thương chiến Mỹ-Trung, nhân tố gây đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong hơn 1 năm qua.

Chốt phiên, giá dầu WTI giao tháng 11 tại New York giảm 0,5 USD/thùng, tương đương giảm 0,9%, còn 55,91 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 0,83 USD/thùng, tương đương giảm 1,3%, còn 61,91 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 3,8%, còn giá dầu Brent trượt 3,7%. Gây áp lực giảm lên giá dầu tuần này là những thông tin nói rằng Saudi Arabia đang nhanh chóng khôi phục sản lượng dầu bị mất trong vụ tấn công cách đây 2 tuần. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng lo ngại kinh tế toàn cầu giảm tốc sẽ gây suy yếu nhu cầu tiêu thụ dầu.

Tuần trước, do ảnh hưởng vụ tấn công Saudi Arabia, giá dầu WTI tăng 5,9%, mạnh nhất kể từ tháng 6, và giá dầu Brent tăng 6,7%, mạnh nhất kể từ tháng 1.