05:05 11/06/2012

Tuần này, Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

Nguyên Hà

Trong 2,5 ngày Quốc hội sẽ chất vấn 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành và một phó thủ tướng

Kỳ họp Quốc hội thứ ba đã qua ba tuần làm việc với nhiều phiên thảo luận sôi nổi về tình hình kinh tế xã hội và xây dựng pháp luật.
Kỳ họp Quốc hội thứ ba đã qua ba tuần làm việc với nhiều phiên thảo luận sôi nổi về tình hình kinh tế xã hội và xây dựng pháp luật.
Chất vấn và trả lời chất vấn, nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri sẽ diễn ra từ sáng thứ Tư (13/6) đến hết sáng thứ Năm (15/6) trong chương trình làm việc tuần này của kỳ họp Quốc hội thứ ba.

Trước phiên chất vấn đầu tiên, Quốc hội sẽ nghe Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp Quốc hội thứ 2.

Ngay từ đầu kỳ họp, nhiều chất vấn bằng văn bản đã được đại biểu gửi đến Thủ tướng và một số thành viên khác của Chính phủ. Đoàn thư ký kỳ họp cho biết, tính đến 10h sáng ngày 7/6 đã nhận được 85 phiếu chất vấn của 54 đại biểu ở 30 đoàn gửi đến Chủ tịch Quốc hội, thủ tướng và 19 bộ trưởng, trưởng ngành.

Căn cứ vào nội dung chất vấn, kết hợp với việc xem xét ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp và những vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm, với thời gian 2,5 ngày,  đoàn thư ký kỳ họp đã dự kiến đề xuất 7 vị bộ trưởng trưởng ngành để các vị đại biểu lựa chọn 4 vị trả lời chất vấn trực tiếp.

Trong số đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, "tư lệnh" ngành kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã được khá nhiều vị đại biểu lựa chọn.

Trao đổi với VnEconomy, một số vị đại biểu cho rằng, với 2,5 ngày chỉ nên lựa chọn 2 vị bộ trưởng thì mới có điều kiện đi đến cùng vấn đề. Theo một số ý kiến khác nên tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp lên khoảng 4 ngày cho mỗi kỳ họp.

Ở kỳ họp trước của Quốc hội đã có 5 vị bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn trực tiếp. Gồm Thống đốc Ngân hàng nhà nước và bộ trưởng các Bộ: Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính.

Đầu kỳ họp thứ ba này, báo cáo việc thực hiện lời hứa, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai đã được tổng hợp để gửi đến các vị đại biểu Quốc hội. Theo đó, kết quả thực hiện lời hứa khá suôn sẻ, khi không có vị nào đề cập những việc chưa làm được như đã "hứa". Mặc dù, trong đó có những việc đã làm được vẫn đã và đang nhận được không ít lời phê ngay tại nghị trường, như đề án hạn chế phương tiện cá nhân tham giao thông, điều hành giá xăng hay điều hành lãi suất...

Ngoài nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, tuần này Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010; bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015; dự án Luật dự trữ quốc gia, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế và đặc biệt là sẽ xem xét một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật biển Việt Nam.

Vào ngày thứ Ba, Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về các giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân năm 2012. Sau đó Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về nội dung này.