08:31 10/11/2012

Tuần này, xăng dầu thế giới cùng lên giá mạnh

Diệp Anh

Tính chung 5 ngày giao dịch, giá dầu thô thế giới tăng được 1,4%, trong khi giá xăng tăng vọt tới 4,9%

Thị trường năng lượng được hưởng lợi bởi các báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ, Trung Quốc đang khởi sắc dẫn tới dự báo tươi sáng về triển vọng tiêu thụ xăng, dầu.<br>
Thị trường năng lượng được hưởng lợi bởi các báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ, Trung Quốc đang khởi sắc dẫn tới dự báo tươi sáng về triển vọng tiêu thụ xăng, dầu.<br>
Phiên giao dịch cuối tuần (9/11), giá các mặt hàng năng lượng trên thị trường thế giới đồng loạt tăng mạnh, nhờ có những dự báo về triển vọng tiêu thụ lớn trước việc kinh tế Mỹ, Trung Quốc khởi sắc và nỗi lo về Iran.

Hôm qua, theo kết quả cuộc điều tra của Thomson Reuters và trường Đại học Michigan, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ về triển vọng của thị trường việc làm và nền kinh tế Mỹ đã tăng mạnh. Điều này đã làm xóa nhòa những lo lắng trước đó về cái gọi là vực thẳm ngân sách sẽ xảy ra từ đầu năm tới.

Cùng ngày, Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, sản lượng công nghiệp tháng 10 của nước này đã được nâng lên, với mức tăng 9,6%, tốt hơn so với dự báo của giới phân tích thị trường. Những số liệu khác của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng lạc quan hơn so với những tính toán trước đó của giới phân tích.

Thị trường năng lượng cũng được "hưởng lợi" bởi thông tin liên quan tới tình hình cung dầu từ Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và các nước phương Tây chưa được giải quyết. Chưa hết, hôm qua Iran thừa nhận tuần trước chiến đấu cơ của họ đã tấn công một máy bay không người lái của Mỹ.

Chốt phiên giao dịch 9/11, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tại sàn hàng hóa New York tăng được 98 cent, tương ứng 1,2%, lên 86,07 USD/thùng. Mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi việc đồng USD lên giá so với rổ 6 loại tiền tệ khác, song tính chung cả tuần, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã tăng mạnh, được 1,4%.

Cùng đi lên với dầu thô, giá xăng giao tháng 12 chốt phiên 9/11, tăng 9 cent, tương ứng 3,5%, lên 2,70 USD/gallon, nâng mức tăng cả tuần lên 4,9%. Giá dầu sưởi giao tháng 12 tăng 5 cent, tương ứng 1,7%, lên 3,01 USD/gallon. Tính chung cả tuần giao dịch này, giá mặt hàng dầu sưởi cũng tăng được 2%.

Ngược chiều với xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 12 giảm tới 11 cent, tương ứng 2,9%, xuống còn 3,5 USD/ triệu BTU trong phiên giao dịch cuối tuần. Tính chung 5 ngày giao dịch vừa qua, giá khí giảm 1,4%.