07:54 13/10/2012

Tuần này, xăng thế giới hạ giá mạnh

Diệp Anh

Chốt phiên cuối tuần, giá xăng giao tháng 11 giảm 6 cent, tương ứng 2,1%, xuống 2,89 USD/gallon

Thị trường năng lượng đã biến động mạnh trong tuần này, do nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều dự báo trái chiều về nguồn cung, lượng tiêu thụ.<br>
Thị trường năng lượng đã biến động mạnh trong tuần này, do nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều dự báo trái chiều về nguồn cung, lượng tiêu thụ.<br>
Tính chung cả tuần giao dịch, giá dầu thô tương lai trên thị trường giao dịch quốc tế tăng hơn 2% so với tuần trước, chấm dứt 3 tuần giảm giá liên tiếp, trong khi giá xăng ngược dòng giảm 2%.

Chốt phiên 12/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 giảm 21 cent, tương ứng 0,2%, xuống còn 91,86 USD/thùng. Giá dầu thô loại này đã giằng co mạnh giữa tăng và giảm trong suốt thời gian giao dịch của phiên. Mặc dù chốt tuần giảm nhẹ, song nhờ mức tăng mạnh trước đó, kết quả dầu thô đã tăng được 2,2% trong tuần.

Theo đánh giá của giới phân tích thị trường, sự co kéo trong suốt phiên giao dịch đêm qua của dầu thô đã phản ánh được "cuộc đấu tranh" giữa những vấn đề nguồn cung, tiêu thụ và căng thẳng địa chính trị. Trong báo cáo đưa ra hôm qua, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng tiêu thụ dầu năm 2012 xuống 700 nghìn thùng/ngày.

Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô tương lai đã leo thang khi những tranh chấp tại Trung Đông, đặc biệt là giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, trở nên căng thẳng hơn. Ngoài ra, việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố lượng dự trữ dầu thô trong tuần qua chỉ tăng nhẹ so với dự báo của giới phân tích, cũng góp phần hỗ trợ cho giá mặt hàng này.

Tuy nhiên, những yếu tố này không đủ để kéo thị trường đi lên trong phiên cuối tuần. Nhận định của Cơ quan Năng lượng Quốc tế không chỉ xóa nhòa những thông tin hôm thứ 5, mà còn làm giảm đáng kể ảnh hưởng từ báo cáo cho thấy niềm tin tiêu dùng Mỹ tăng lên cao nhất 5 tháng hay số liệu sản xuất công nghiệp châu Âu tháng 8 tăng trưởng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng, sở dĩ họ hạ thấp triển vọng tiêu thụ dầu thô năm 2012 là do những điều kiện kinh tế yếu kém đang tăng lên gây sức ép lên việc tiêu dùng dầu mỏ trên phạm vi toàn cầu. Năm 2013, cơ quan này dự báo triển vọng tăng trưởng tiêu thụ dầu thô toàn cầu sẽ tăng trở lại lên vùng 800.000 thùng dầu thô mỗi ngày.

Báo cáo cũng cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Iran nhằm ngăn chặn quốc gia này phát triển vũ khí hạt nhân, đã tác động mạnh tới sản lượng cũng như việc xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này.

Cùng đi xuống với dầu thô, chốt phiên giao dịch 12/10, giá xăng giao tháng 11 giảm 6 cent, tương ứng 2,1%, xuống 2,89 USD/gallon. Tính chung cả tuần, giá xăng giảm 2%.

Trong khi đó, giá khí tự nhiên giao tháng 11 chốt phiên cuối tuần tăng 1 cent, lên 3,61 USD/ triệu BTU, nâng mức tăng cả tuần lên 6,2%. Đây là tuần thứ ba liên tiếp, mặt hàng năng lượng này tăng giá. Tương tự, giá dầu sưởi tuần này cũng tăng được 1,9% và chốt tuần ở mức giá 3,22 USD trên mỗi gallon.