Từng cam kết 10 năm, Bitexco đăng ký thoái hết vốn tại IDC sau 3 năm nắm giữ
Hà Anh
27/05/2021, 19:13
Bitexco, cổ đông chiến lược của IDICO đăng ký bán hết 67.500.000 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 22,5% vốn tại IDC...
Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - TNHH MTV chuyên đầu tư, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và giao thông.
Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco - người có liên quan đến Ủy viên HĐQT Tổng công ty IDICO (mã IDC-HNX) đăng ký bán hết 67.500.000 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 22,5% vốn tại IDC nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.
Ông Vũ Quang Bảo, Ủy viên HĐQT IDC đang là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Tập doàn Bitexco.
Giao dịch được thực hiện theo phương thức giao dịch: thỏa thuận và khớp lệnh, ngày dự kiến bắt đầu giao dịch từ 28/05/2021 đến ngày 25/6/2021.
Được biết, 192 triệu cổ phiếu sẽ niêm yết trên HNX vào ngày giao dịch đầu tiên 10/12/2019 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 18.500 đồng/cổ phiếu.
Vào ngày 29/11/2020, Bộ Xây dựng đã thoái thành công 36% vốn Nhà nước tại Tổng công ty IDC theo phương thức đầu giá công khai qua HOSE.
Kết quả, toàn bộ 108 triệu cổ phiếu, chiếm 36% vốn điều lệ tại IDC đã được bán hết cho cả 9 nhà đầu tư với giá đấu thành công bình quân 26.936 đồng/cổ phần - tăng nhẹ so với giá khởi điểm (26.930 đồng/cổ phiếu). Tổng giá trị tiền thu về hơn 2.909 tỷ đồng.
Hai nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn SSG và Tập đoàn Bitexco "được phép" đăng ký mua thêm cổ phần với số lượng tối thiểu là 5% vốn điều lệ và tối đa là 15% vốn điều lệ. Giá bán cho nhà đầu tư chiến lược được đàm phán với giá khởi điểm 23.940 đồng/cổ phiếu, bằng với giá trúng thầu bình quân trong phiên IPO. Qua đó, hai cổ đông lớn là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và Công ty Cổ phần Tập đoàn S.S.G cũng đều đang sở hữu 67,5 triệu cổ phiếu tương đương 22,5% IDC.
Theo báo cáo thường niên năm 2020 của IDC, Tập đoàn Bitexco và CTCP Tập đoàn S.S.G là 2 cổ đông chiến lược của Tổng công ty IDICO (IDC) đang sở hữu tổng cộng 135 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 45% vốn IDC, trong đó mỗi bên sở hữu 67,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 22,5% vốn và số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng 10 năm kể từ khi thành lập công ty cổ phần (1/3/2018).
Báo cáo thường niên năm 2020 của IDC.
Tuy nhiên ngày 28/4 vừa qua, đại hội cổ đông IDC đã thông qua điều lệ sửa đổi, theo đó bỏ quy định hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 10 năm đối với cổ đông chiến lược. Như vậy, từ cam kết làm cổ đông chiến lược của IDC trong 10 năm, tuy nhiên mới được có hơn 3 năm, Bitexco đã được thoái hết vốn tại IDC.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/5, giá cổ phiếu IDC giảm còn 35.600 đồng/cổ phiếu. Nếu tính theo giá này, Tập đoàn Bitexco dự kiến sẽ thu về gần 2.403 tỷ đồng sau khi hoàn tất giao dịch và không còn là cổ đông tại IDC.
Trước đó, ngày 14/5, ông Đặng Việt Dũng, con trai Tổng giám đốc IDC đã bán ra 940.000 cổ phiếu IDC, trong khi Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Việt mua vào lượng cổ phiếu đúng bằng ông Dũng bán ra.
HoSE thanh khoản kỷ lục phiên sáng, thị trường đang bị xả?
12:10, 27/05/2021
Vi phạm về quản trị và thông tin sai lệch, MCG bị phạt nặng
Giữa cảnh “chợ chiều” với mức thanh khoản thấp kỷ lục, nhóm cổ phiếu chứng khoán cuối phiên hôm nay đem lại chút hi vọng khi những thông tin hỗ trợ nội tại vẫn có thể “tạo sóng”.
Sau nhịp giảm mạnh, định giá thị trường đã hợp lý khi xét đến tăng trưởng dài hạn?
Theo Chứng khoán SHS, định giá P/E của VN-Index ở mức 13,8; P/E Forward 12,2. Mức định giá này được xem tương đối hợp lý khi xét đến triển vọng tăng trưởng dài hạn, quy mô GDP năm 2026.
Dòng tiền nội ngoại “đóng băng”, thị trường từ từ trượt dốc
Càng gần đến thời hạn chót mà Tổng thống Trump đưa ra, thị trường càng thận trọng, chỉ có giá dầu thế giới lại tăng vọt. VN-Index sáng ny biến động rất nhẹ trên nền thanh khoản thấp kỷ lục.
Các ETF tiếp tục rút 1,2 nghìn tỷ trong tuần qua, chủ yếu là quỹ nội thu tiền về
Diễn biến rút ròng diễn ra ở 14/25 quỹ, tập trung phần lớn ở nhóm quỹ ETF nội.
Chuyên gia: Kết quả kinh doanh quý 1 rất tốt nhưng nhà đầu tư còn “rối” với yếu tố bên ngoài
Thị trường vẫn đang bị chi phối chủ yếu bởi các vấn đề địa chính trị ở bên ngoài, thay vì tập trung nhìn nhận vào lợi nhuận quý I/2026 của các doanh nghiệp niêm yết. Dù lo ngại này là có cơ sở, tuy nhiên, không nên quá bi quan và bỏ lỡ các cơ hội đầu tư hấp dẫn...
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: