16:42 05/12/2017

Tung tin sắp mua công ty "đào" tiền ảo, cổ phiếu công ty khoáng sản tăng mạnh

Đức Anh

Cổ phiếu của Natural Resources đã tăng hơn 2.000% kể từ hôm 17/10 khi công bố kết hoạch đổi tên thành Blockchain Holdings và đang chuẩn bị thâu tóm một công ty khai thác tiền ảo

Các công ty khai thác tiền ảo nở rộ tại Canada - Ảnh: Bloomberg.
Các công ty khai thác tiền ảo nở rộ tại Canada - Ảnh: Bloomberg.

Công ty Natural Resources Holdings Ltd. của Israel là doanh nghiệp gần đây nhất được hưởng lợi nhờ cơn sốt tiền ảo khi chuyển đổi từ việc khai thác khoáng sản sang "đào" tiền ảo.

Cổ phiếu của công ty đầu tư vào các mỏ kim loại chủ yếu tại Bắc Mỹ này đã tăng tới 159% lên 2.540 Shekel (727,63 USD) sau phiên ngày 4/12 trên sàn giao dịch chứng khoán Tel Aviv sau khi tuyên bố sẽ mua lại 75% cổ phần công ty vận hành khai thác tiền ảo Canada Backbone Hosting Solutions Inc. (còn được gọi là Bitfarms).

Cổ phiếu này đã tăng tổng cộng hơn 2.000% kể từ hôm 17/10 khi công ty này tiết lộ kết hoạch đổi tên thành Blockchain Holdings và đang chuẩn bị thâu tóm một công ty khai thác tiền ảo. 

Thương vụ sáp nhập này giúp Bitfarms nhanh chóng tiếp cận được thị trường vốn, đồng thời giúp phục hồi cổ phiếu ảm đạm của Natural Resources.

"Thật khó tưởng tượng sẽ một vụ sáp nhập như thế này vài năm trước đây. Chúng tôi đã nhanh chóng phát triển trở thành đơn vị lớn nhất tại Bắc Mỹ", nhà sáng lập Bitfarms - Emiliano Grodzki viết trong một email. "Chúng tôi tin rằng tương lai của công nghệ chuỗi khối (blockchain) sẽ tác động tích cực tới xã hội và sẽ giữ vai trò khai thác trong hệ sinh thái này".

Thương vụ này trị giá khoảng 150 triệu USD, tương đương 50 triệu cổ phần, giám đốc của Natural Resources - Roy Sebag cho biết. 

Trước đó, một công ty đầu tư khoáng sản khác của Sebag - Goldmoney Inc. hồi tháng 9 cũng tuyên bố sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ lưu trữ tiền ảo.

Thương vụ này cũng là tín hiệu tốt đối với Bitfarms, công ty đang vận hành 4 trang trại và 2 cơ sở đang xây dựng với tổng công suất 25 megawatts và 250 petahash (hiệu suất "đào" Bitcoin của siêu máy tính). Bitfarms hiện là công ty khai thác tiền ảo lớn nhất tại Bắc Mỹ tính theo năng lượng lắp đặt và tốc độ "đào", theo hồ sơ công ty.

Các máy tính của công ty được đặt trong những nhà kho khổng lồ để khai thác tiền ảo gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum và Litecoin. Trong tháng 11, công ty này đã kiếm được 4,4 triệu USD từ việc khai thác tiền ảo, với chi phí vận hành là gần 12%, Sebag cho biết. Trong khi đó, lợi nhuận ròng cả năm 2016 của Natural Resources là 2,3 triệu USD, theo báo cáo tài chính mới nhất.

Canada là trung tâm khai thác tiền ảo hấp dẫn nhờ có nguồn năng lượng thuỷ điện tương đối rẻ và thời tiết giá lạnh hầu hết tháng trong năm, giúp giữ cho phần cứng của các máy "đào" không quá nóng. Bitfarms trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của công ty thuỷ điện Quebec Hydroelectic và đã thoả thuận môt hợp đồng giảm giá điện dài hạn, theo Bloomberg.