15:49 08/03/2021

"Tụt áp" vì khối ngoại xả, tiền tiếp tục "né" qua cổ phiếu nhỏ

Kim Phong

Sự hào hứng với chứng khoán Mỹ bùng nổ dịp cuối tuần đã không duy trì lâu. Vài phút mở cửa là thời điểm huy hoàng nhất của thị trường hôm nay

VN-Index vừa mở cửa đã tăng ngay 1% lên 1.180,33 điểm và ít phút sau nhích thêm tới 1.181,25 điểm. Tuy nhiên cả quãng thời gian còn lại trong phiên, lực xả dâng cao, VN-Index bị đánh sóng liên tục và chìm xuống dưới tham chiếu trong phiên chiều. Dù đã hồi được gần về tham chiếu nhưng kết phiên 8/3, chỉ số vẫn giảm 0,04% về 1.168,27 điểm.

Trên HSX, dù số mã giảm là 183 mã ít hơn nhiều so với mã tăng (274 mã) song hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn đều bị đè bán mạnh. Chỉ còn thấp thoáng sắc xanh ở BID, MBB, HDB, HPG, GVR, GAS. 

Trong VN30 chỉ có 12 cổ phiếu tăng với 4 mã tăng trên 1%. Trong khi đó có đến 17 cổ phiếu giảm giá với 6 mã giảm hơn 1%. POW dù tăng đến 5,2% và được giao dịch mạnh nhất sàn HSX với 34,2 triệu đơn vị được sang tay song mức tăng này vẫn chưa đủ lực để kéo đà giảm của các mã lớn khác. 

Chỉ số VN30 do đó mất giá hơn 0,33% trong phiên. Trong khi tổng giá trị giao dịch trong phiên tiếp tục giảm thì nước ngoài vẫn tiếp tục có một phiên bán ròng trên nghìn tỷ chỉ riêng với VN30, mạnh nhất là VNM, POW và HPG khi bị xả ròng hơn trăm tỷ. 

Điển nhấn hôm nay chính là sự bùng nổ ở các cổ phiếu nhỏ. Chỉ số VNSmallcap đóng cửa tăng tới 1,92%, thậm chí Midcap cũng tăng 1,01%. Đó là sự tương phản hoàn toàn với VN-Index lẫn VN30-Index. 

Thị trường giảm điểm song vẫn có 39 mã tăng trần trên HSX và chủ yếu đều thuộc nhóm Small-cap. Không chỉ điểm mặt những mã nhỏ với khối lượng tí hon cũng đủ đẩy trần, phiên hôm nay còn xuất hiện HQC, DLG với thị giá dưới 3.000 đồng/cổ phiếu nhưng vẫn tăng trần và lọt top chứng khoán được mua bán mạnh nhất trên HSX với khối lượng giao dịch trên 20 triệu đơn vị. 

Tụt áp vì khối ngoại xả, tiền tiếp tục "né" qua cổ phiếu nhỏ - Ảnh 1.

Các cổ phiếu nhỏ lại xuất hiện diễn biến tăng rất nóng hôm nay.

Tổng khớp lệnh trên HSX hôm nay đạt 14.416 tỷ trong khi dòng tiền vào các cổ phiếu nhỏ tăng mạnh. Chỉ số VNSmallcap hôm nay khớp lệnh hơn 2.116 tỷ, tăng hơn 40% so với phiên trước đó. Việc tăng trần ở các nhóm cổ phiếu thị giá dưới 20.000 đồng cũng cho thấy dòng tiền của nhà đầu tư đã chuyển sang các cổ phiếu giá rẻ hơn, phòng hờ trường hợp sàn HSX quyết định tăng lô lên 1.000 đơn vị và cũng là một ngách đi mới trong bối cảnh khối ngoại xả ròng các blue-chips quá khủng như mấy phiên gần đây. 

Nhóm dầu khí vẫn tiếp tục có một phiên tăng tích cực khi hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá, nhiều mã tăng trần và được tranh mua bằng sạch lượng bán ra như PET, PCT, PVC, PVL, PXI, PXT… GAS với mức tăng 2,7% trở thành lực đỡ chính cho chỉ số. 

Ở nhóm ngân hàng, ACB hôm nay có một phiên giảm mạnh trên 2% với lượng giao dịch trên 16 triệu đơn vị. Diễn biến này là có cơ sở khi ngày 10/3 tới, nhóm Dragon Capital sẽ bắt đầu xả bán 100 triệu cổ phiếu ACB đến ngày 8/4. 

Trong khi đó, trên HNX, BAB có phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp kể từ khi niêm yết chính thức trên HNX. Với mức tăng 10% hôm nay, BAB đóng góp hơn 2,5 điểm cho chỉ số. Cùng với sức mua trên sàn hỗ trợ, HNX-Index tiếp tục có một phiên tăng 1,39% với tổng khớp lệnh đạt 2.093 tỷ đồng. 

Nhóm cổ phiếu nhỏ ở sàn này cũng hưởng lợi lớn. Hàng chục mã tăng kịch trần với thanh khoản khá cao như DNP, PGS, PVG, SRA, PVC, SDT, SD6, HUT, BTS... 

Khối ngoại vẫn duy trì lực bán ròng trên HNX với 9,56 tỷ đồng tập trung vào BVS, PVS trong khi tiếp tục xả ròng mạnh 1.250 tỷ đồng trên HSX. Sức mua của khối này đã giảm mạnh khi giá trị mua giảm hơn 25% so với trung bình 1 tuần trước đó.