14:53 02/12/2021

Tuyến bus điện đầu tiên tại Hà Nội chính thức"hòa mạng" giao thông

Việt Hoàng

Sáng 2/12, tuyến xe bus điện đầu tiên của Hà Nội chính thức lăn bánh và kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô...

Xe bus điện vừa đưa vào hoạt động hoàn toàn sử dụng năng lượng xanh thân thiện với môi trường. Mẫu xe điện này có khu thiết kế riêng để phục vụ người khuyết tật, người sử dụng xe lăn và phụ nữ có thai.

Xe được thiết kế với sức chuyên chở 68 chỗ, trong đó 26 ghế ngồi. Trên xe có bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh, dữ liệu trên xe được truyền trực tiếp về trung tâm điều hành tự động kiểm soát hành vi lái xe để cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn như lái xe mệt mỏi, buồn ngủ…

Lần đầu tiên người dân thủ đô cũng được trải nghiệm hình thức thẻ, vé điện tử trên các tuyến xe bus điện. Từ nay đến cuối năm, TP Hà Nội sẽ mở 3 tuyến (tương đương 48 xe bus điện). Cụ thể, tuyến đầu tiên số E03, có lộ trình KĐT Ocean Park (Gia Lâm) - Bến xe Mỹ Đình.

Tiếp đến, ngày 10/12/2021, Hà Nội mở tuyến E05, có lộ trình Long Biên - Cầu Giấy - KĐT Smart City. Tuyến thứ ba, số tuyến E01, lộ trình Bến xe Mỹ Đình - KĐT Ocean Park sẽ hoạt động từ ngày 20/12/2021. Tần suất hoạt động là 15-20 phút/chuyến.

Giá vé bus điện hiện đang được Nhà nước trợ giá, tương đương với bus thường. Trong năm sau, TP Hà Nội sẽ lần lượt đưa thêm 6 tuyến bus điện vào hoạt động phục vụ người dân.