09:08 13/07/2022

Tuyển sinh 2022, khó để dự báo điểm chuẩn của các trường đại học

Thanh Xuân -

Theo chuyên gia, thật khó để dự báo điểm chuẩn của các trường đại học vì công thức tính rất phức tạp và chỉ tiêu cũng bị chia lẻ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã diễn ra trong điều kiện thuận lợi. Việc tổ chức thi tại tất cả các Điểm thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, gọn nhẹ, thiết thực. Đề thi cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

KHÔNG CHỈ KIỂM TRA KIẾN THỨC CƠ BẢN MÀ CÒN CÓ SỰ MỞ RỘNG

Khi đánh giá đề thi các bài thi/môn thi, cả giáo viên, thí sinh cũng như dư luận xã hội đều nhận định chung là nằm trong chương trình THPT và có sự phân hóa phù hợp.

Đối với đề thi Ngữ văn, thầy cô của Trung tâm Hocmai.vn cho biết, đề thi giống với câu trúc của đề thi tham khảo được công bố vào đầu năm 2022. Các câu hỏi không chỉ kiểm tra kiến thức cơ bản của tác phẩm được học mà còn có sự mở rộng, yêu cầu học sinh phải liên hệ thực tế, thông qua đó thể hiện kỹ năng, năng lực sử dụng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề… của học sinh. Những học sinh trung bình có thể đạt mức điểm 5 – 6; học sinh khá cứng đạt 7 – 8,5 điểm. Tuy nhiên để đạt điểm 9-10 thì đòi hỏi học sinh cần phát huy tư duy phản biện, cách trình bày vấn đề nghị luận sắc bén, thể hiện quan điểm cá nhân mang tính sáng tạo.

Còn chia sẻ về đề Toán của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TS. Đỗ Viết Tuân, giáo viên dạy Toán lại Hà Nội cho rằng, đề thi ở mức độ tương đối cơ bản, phần lớn kiến thức tập trung ở chương trình lớp 12. Một số câu phân loại rời vào phần số phức, hàm số, hình học giải tích trong không gian, chinh phục được các câu hỏi này cũng không phải dễ.

Bên cạnh đó, đề thi môn Ngoại ngữ, cô Lưu Kim Hoa, giáo viên Trường THPT Phùng Khắc Khoan, Thạch Thất, Hà Nội đưa ra ý kiến, đề thi đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng học sinh học trong chương trình phổ thông. Với đề thi này, học sinh chỉ xét tốt nghiệp  dễ dàng đạt từ 5- 6 điểm. Tuy nhiên đề thi cũng có một số câu khó như phần thành ngữ, đảo ngữ, câu sửa lỗi sai từ vựng và một số câu ở phần đọc hiểu để giúp một số trường xét tuyển vào đại học.

Là thí sinh Hà Nội vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, với mục tiêu đỗ vào trường đại học top đầu, Thương Ly tỏ ra băn khoăn bởi mức độ đề thi phân hóa như năm nay thì liệu điểm chuẩn đại học có nhiều biến động hay không? Thí sinh này cho biết: “Dù hoàn thành khá tốt bài thi trong kỳ thi vừa qua nhưng em vẫn không yên tâm, em rất hồi hộp chờ đợi kết quả thi lẫn điểm chuẩn các trường đại học”.

BÌNH TĨNH CHỜ ĐỢI THÔNG TIN

Trước sự lo lắng của thí sinh, thầy Nguyễn Phong Điền, Hiệu phó Trường đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ, “Thật khó để dự báo điểm chuẩn của các trường đại học vì công thức tính rất phức tạp và chỉ tiêu cũng bị chia lẻ. Các thí sinh cứ nghỉ ngơi sau một kỳ thi căng thẳng, bình tĩnh chờ đợi thông tin tiếp theo”.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác lại có ý kiến, các trường top đầu, các ngành hot sẽ không nhiều biến động, nếu tăng hay giảm cũng không đáng kể. Như ở một số trường mà chỉ tiêu của trường hàng năm luôn ít, trong khi số thí sinh đăng ký hàng năm rất đông, thì dù đề thi khó hơn một chút, điểm chuẩn cũng chưa chắc thay đổi nhiều. Thí sinh có thể sử dụng điểm chuẩn năm 2021 để tham khảo. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin mang tính dự báo bởi hiện nay công tác chấm thi mới chỉ bắt đầu.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi thí sinh hoàn thành các bài thi tốt nghiệp THPT, các địa phương sẽ tiến hành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT. Liên quan đến vấn đề này, tại buổi kiểm tra về công tác chấm thi ở địa phương ngày 12/7, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã đề nghị các thầy cô giáo làm công tác chấm thi gạt hết những áp lực khác, xác định rõ tinh thần vì học sinh, và chỉ có một áp lực là làm sao chấm đúng cho học sinh, đồng thời phải nắm chắc quy chế, hướng dẫn, quy trình chấm.

Ngoài ra cần lựa chọn những bài điểm cao để chấm kiểm tra lại, qua đó khẳng định bài điểm cao là đúng với năng lực của các em. Trong quá trình chấm thi, cái gì có lợi nhất cho thí sinh các thầy cô cố gắng làm, tránh làm mất điểm của thí sinh. Thứ trưởng cũng nhắc nhở các giáo viên khi thực hiện công tác chấm thi hết sức cẩn trọng ở khâu cộng điểm để không sót điểm của thí sinh.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 24/7, các sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trước 17 giờ ngày 15/7, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo mẫu (không giới hạn số nguyện vọng) về các cơ sở đào tạo.

Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia. Từ ngày 21/8 đến 17 giờ ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự và nộp lệ phí trực tuyến các nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống. Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học trên hệ thống.

Từ ngày 4/9 đến 17 giờ ngày 9/9, tải cơ sở dữ liệu trên hệ thống và tổ chức xét tuyển. Trước 17 giờ ngày 17/9, các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.