10:43 09/02/2022

Tuyệt đối không để thiếu xăng dầu

Vũ Khuê -

Nguồn dự trữ xăng dầu trong nước đủ lớn, Việt Nam có đầy đủ các quy định pháp luật, cơ chế, chính sách để bình ổn, đáp ứng đủ xăng dầu cho tiêu dùng và sản xuất… Bộ Công Thương tuyệt đối không được để thiếu xăng dầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân…

Từ ngày 29/1 - 7/2, trên địa bàn tỉnh An Giang có 23 cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngưng hoạt động
Từ ngày 29/1 - 7/2, trên địa bàn tỉnh An Giang có 23 cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngưng hoạt động

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước ngày 8/2.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, nguồn cung xăng dầu trong nước đáp ứng khoảng 75% nhu cầu thị trường, còn lại 25% là nhập khẩu.

Tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn (chiếm trên 90% thị phần), việc bán hàng vẫn được duy trì liên tục từ trước Tết Nguyên đán đến nay.

Trước sự việc một số địa phương có hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng với lý do thiếu nguồn cung, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra.

Lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Tiến hành xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định đồng thời giám sát chặt chẽ các cửa hàng xăng dầu đã bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng thiếu hụt xăng dầu chỉ xảy ra cục bộ tại cửa hàng đại lý của các doanh nghiệp nhỏ, do tâm lý găm hàng nhằm trục lợi.

Về thông tin Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn - Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất dẫn đến việc giảm nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước, ông Hải cho biết, những vướng mắc trước mắt của nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn hiện đã được tháo gỡ.

Từ trước Tết, Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn đã nâng công suất lên 103% và từ ngày 7/2/2022 đã nâng công suất lên 105%. Từ giữa tháng 2, nhà máy sẽ dần khôi phục lại sản xuất như bình thường.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ các quy định pháp luật, cơ chế, chính sách để bình ổn, đáp ứng đủ xăng dầu cho tiêu dùng và sản xuất.

Chính phủ đã giao Bộ Công Thương có đủ thẩm quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu. Do đó, Bộ Công Thương phải thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý của mình, tuyệt đối không được để thiếu xăng dầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Bộ Công Thương phải đảm bảo cân đối giữa sản xuất và nhập khẩu xăng dầu. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi găm hàng nhằm trục lợi…