11:43 20/03/2014

TV, tủ lạnh đã bắt đầu bị hacker nhòm ngó

Thủy Diệu

Hàng loạt thách thức mới liên quan tới an ninh bảo mật đối với cá nhân, doanh nghiệp

Hacker thâm nhập vào nhiều trung tâm đa phương tiện, tivi, tủ lạnh có kết nối Internet, nhóm hacker đã dùng chính những hệ thống này để phát tán hàng trăm nghìn e-mail chứa mã độc đến đối tượng doanh nghiệp trên toàn cầu.<br>
Hacker thâm nhập vào nhiều trung tâm đa phương tiện, tivi, tủ lạnh có kết nối Internet, nhóm hacker đã dùng chính những hệ thống này để phát tán hàng trăm nghìn e-mail chứa mã độc đến đối tượng doanh nghiệp trên toàn cầu.<br>
Hãng công nghệ Proofpoint mới đây đã phát hiện hacker thâm nhập vào hơn 100.000 thiết bị điện tử như TV, tủ lạnh, trung tâm đa phương tiện… có kết nối Internet.

Phát hiện trên cho thấy, một mảnh đất mới màu mỡ cho các hacker phát triển dường như đang bắt đầu xuất hiện, khi rất nhiều hãng công nghệ, điện tử như Cisco, Google, Samsung, LG... đang hướng tới thế giới Internet của đồ vật (Internet of Things), nơi mọi thiết bị tiêu dùng trong gia đình có thể kết nối với nhau.

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ và Đối tác của Cisco Việt Nam, tại sự kiện Security World 2014, do các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức ngày 19-20/3 cho rằng, sự phát triển của xu hướng kết nối trên đang đặt ra hàng loạt thách thức mới liên quan tới an ninh bảo mật đối với cá nhân, doanh nghiệp.

Khi Proofpoint phát hiện hacker thâm nhập vào nhiều trung tâm đa phương tiện, tivi, tủ lạnh có kết nối Internet, nhóm hacker đã dùng chính những hệ thống này để phát tán hàng trăm nghìn e-mail chứa mã độc đến đối tượng doanh nghiệp trên toàn cầu.

Cụ thể, hệ thống này gửi đi hơn 750.000 e-mail chứa mã độc tới doanh nghiệp và cá nhân.

Theo ông Phan Thanh Sơn, nhu cầu thông tin, kết nối mạng hiện không còn dừng lại ở máy tính cá nhân mà đang chuyển động mạnh mẽ sang các thiết bị di động, tivi, tủ lạnh, máy giặt, vì thế nguy cơ tấn công của hacker càng trở nên phức tạp và khó lường.

Trước đây, phương thức tấn công thường đơn giản và hầu hết có thể nhận dạng ra được, thậm chí các hacker mong muốn được phát hiện. Tuy nhiên, hiện nay các hacker phát tán mã độc ẩn mình càng sâu càng tốt và gặm nhấm. Đây chính là nguy cơ, thảm họa của người dùng thiết bị đầu cuối, các đồ dùng gia đình hiện nay.

Đặc biệt là các thiết bị di động, cấu hình các sản phẩm điện thoại di động đã và đang tiếp tục được nâng cấp rất cao để phục vụ cho nhiều chức năng khác nhau, tuy nhiên người dùng lại bỏ qua vấn đề an ninh phục vụ cho nhu cầu sử dụng, vì thế nguy cơ mất an ninh, bị tấn công các thiết bi di động là khá phổ biến và rộng lớn.

Giới chuyên gia công nghệ cho rằng, trong giai đoạn mới hiện nay, lãnh đạo công nghệ thông tin (CIO), lãnh đạo an ninh thông tin (CSO) và người dùng cá nhần cần phải củng cố năng lực bảo mật thông tin, ứng dụng các công nghệ mới đảm bảo an toàn, bảo mật, để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.