09:35 09/01/2021

Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump

An Huy

Twitter tuyên bố đóng vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nguy cơ có thêm những nội dung kích động bạo lực

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Washington DC hôm 6/1- Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Washington DC hôm 6/1- Ảnh: Reuters.

Twitter ngày 8/1 tuyên bố đóng vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nguy cơ có thêm những nội dung kích động bạo lực sau vụ hàng trăm người ủng hộ ông Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư vừa rồi.

Động thái đình chỉ tài khoản Twitter của ông Trump - tài khoản có hơn 88 triệu người theo dõi - đồng nghĩa với việc ông Trump mất đi một kênh giao tiếp chính vào đúng thời điểm chỉ còn hơn chục ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ. Quyết định của Twitter được đưa ra sau nhiều năm giới quan sát tranh luận về việc các công ty truyền thông xã hội nên làm gì để hài hòa tài khoản của các nhà lãnh đạo thế giới.

"Sau khi xem xét kỹ lưỡng những dòng trạng thái (tweet) gần đây từ tài hoản @realDonald Trump và bối cảnh xung quanh những nội dung này, chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản này vì nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực", Twitter nói trong một tuyên bố.

Các mạng xã hội đã có hành động với tài khoản của ông Trump sau vụ bạo động vừa qua ở Washington DC - vụ việc khiến 5 người thiệt mạng. Vào hôm thứ Tư, Facebook tuyên bố khóa tài khoản của ông Trump cho tới ít nhất lúc ông rời cương vị Tổng thống Mỹ.

Theo dự kiến, ông Trump sẽ chính thức trao lại quyền lãnh đạo nước Mỹ cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Dù bị khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân @realDonald Trump, ông Trump vẫn có thể dùng Twitter ở tài khoản dành cho tổng thống Mỹ @POTUS. Đây là tài khoản thuộc về Chính phủ Mỹ.

Sau khi tài khoản cá nhân bị xóa, ông Trump tiếp tục đăng tweet bằng @POTUS, với nội dung chỉ trích Twitter.

"Như tôi đã nói từ lâu, Twitter ngày càng đi xa trong việc ngăn cản quyền tự do ngôn luận. Tối nay, Twitter đã phối hợp với Đảng Cộng hòa và cánh tả cực đoan để xóa bỏ tài khoản của tôi khỏi nền tảng của họ, để bịt miệng tôi" - một trong số loạt tweet mà ông Trump đưa lên.

"Chúng tôi sẽ không bị bịt miệng. Twitter không cho phép tự do ngôn luận", một dòng tweet khác viết.

Ngay lập tức, những dòng tweet này biến mất khỏi Twitter. Hiện chưa rõ Twitter đã có những hành động gì đối với tài khoản @POTUS.

Trong một bài blog vào hôm thứ Sáu, Twitter nói rằng hai trong số những dòng tweet của ông Trump vào hôm thứ Tư đã vi phạm chính sách của mạng này về chống nội dung kích động bạo lực. Twitter cũng nói dòng tweet của ông Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức của ông Biden đang được nhiều người ủng hộ ông hiểu như một sự khẳng định rằng việc ông thua trong cuộc bầu cử ngày 3/11 là không chính đáng. Một số dòng tweet khác của ông Trump có thể bị hiểu là "dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump không có kế hoạch chuyển giao quyền lực một cách trật tự", theo Twitter.

Với tài khoản @realDonald Trump, ông Trump có những lúc đăng hơn 100 tweet mỗi ngày. Tài khoản này là kênh giao tiếp hữu hiệu của ông với người ủng hộ, để lan truyền thông tin, và thậm chí để đăng tuyên bố sa thải cấp dưới.

Cả Twitter và Faceboo từ lâu đã để ông Trump hưởng đặc quyền của một nhà lãnh đạo dân cử đang tại vị, nói rằng những nội dung vi phạm chính sách công ty mà ông Trump đăng sẽ không bị xóa vì những nội dung đó mang lại lợi ích cho công chúng. Tuy nhiên, hai mạng này cũng nói ông Trump sẽ không còn đặc quyền đó sau khi rời Nhà Trắng.

Năm ngoái, Twitter bắt đầu dán nhãn và gắn cảnh báo vào những dòng tweet của ông Trump vì ông liên tục vi phạm các quy định của nền tảng, bao gồm chính sách về chống kích động bạo lực, thao túng truyền thông hoặc chia sẻ những thông tin gây hiểu lầm về quy trình bầu cử.

Khi không còn là Tổng thống Mỹ, ông Trump cũng không thể tiếp tục sử dụng tài khoản @POTUS. Khi được hỏi liệu ông Trump có thể mở một tài khoản khác, người phát ngôn của Twitter nói chỉ cần mạng này có lý do để tin rằng ông Trump dùng tài khoản mới để "lách" việc tài khoản cũ bị đóng, thì các tài khoản mới cũng sẽ bị đình chỉ ngay.