12:52 27/02/2018

Tỷ giá USD/VND lên cao nhất một năm

Hoàng Vũ

Tỷ giá USD/VND đã lên mức cao nhất một năm qua, sau khi liên tiếp tăng

So với trước Tết, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đã tăng khoảng 80 VND - Ảnh: Quang Phúc.
So với trước Tết, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đã tăng khoảng 80 VND - Ảnh: Quang Phúc.

Sáng nay (27/2), giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lên - xu hướng ngắn hạn thể hiện ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), mức giá USD bán ra trên biểu trực tuyến điều chỉnh cuối giờ sáng nay tiếp tục tăng thêm 10 VND so với hôm qua, lên 22.785 VND.

Đó cũng là mức niêm yết khá phổ biến tại nhiều ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, tại một số thành viên, như ở Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), giá bán USD tiền mặt đã lên mức 22.801 VND. Đây cũng là mức cao nhất trong một năm qua.

Trong năm 2017, tỷ giá USD/VND cũng có diễn biến tương tự như đầu năm 2018.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá USD của các ngân hàng bật mạnh và nhanh trở lại, đạt 22.800 VND vào cuối tháng 2/2017, sau đó liên tục giảm sâu và xuống "đáy" 22.620 VND vào đầu tháng 4/2017 - cũng là thời điểm Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh giá mua vào để chặn đà rơi.

Năm nay, tỷ giá USD/VND cũng bật khá nhanh và mạnh khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ. So với trước Tết, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đã tăng khoảng 80 VND.

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD cũng liên tục tăng và đã cao hơn trên 40 VND so với mức giá tham khảo mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Có một yếu tố liên quan, sau Tết, dòng tiền dần trở lại ngân hàng, lượng tiền đồng lớn đưa ra mua ngoại tệ trước đó dồn lại, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng liên tiếp giảm mạnh (như lãi suất VND qua đêm đã rơi sâu dưới 2%/năm sau khi tăng vọt lên trên 4%/năm trước Tết).

Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhanh chóng có điều tiết. Một ngày sau khi thị trường mở cửa trở lại, nhà điều hành đã đẩy mạnh phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về. Quy mô phát hành tín phiếu được đẩy lên tới 20.000 tỷ đồng chào thầu trong phiên hôm qua (26/2).