16:17 13/05/2019

Tỷ giá USD/VND tăng “chỉ là ngắn hạn”

Ngô Hải

Lãnh đạo HSBC Việt Nam dự báo "tiền đồng có thể giảm khoảng 2-3% so với USD trong năm nay"

Nhận định về xu hướng tăng tỷ giá thời gian gần đây, giới chuyên môn cho rằng đó chỉ là những biến động ngắn hạn, bởi vẫn còn nhiều yếu tỗ hỗ trợ ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm.

Số liệu vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam công bố cho thấy, trong tuần từ ngày 6-10/5, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh đã tăng dần qua các phiên. Chốt tuần, tỷ giá trung tâm niêm yết ở mức 23.057 VND/USD, tăng mạnh 27 đồng so với cuối tuần trước đó.

Các thống kê cũng chỉ ra rằng, tỷ giá trung tâm đã liên tục được điều chỉnh tăng trong hầu hết tháng 4 và đầu tháng 5 này. Tính đến cuối tuần qua, tỷ giá trung tâm đã tăng khoảng 80 đồng so với thời điểm cuối tháng 3/2019.

Đà tăng của tỷ giá trung tâm cũng kéo theo đà tăng trên thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do. Chỉ tính riêng trong tuần từ 6 - 10/5, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng biến động mạnh, có thời điểm tăng mạnh 200 đồng (trong hai phiên Thứ Tư và Thứ Năm) hoặc quay đầu giảm 100 đồng (trong phiên Thứ Sáu). Tuy nhiên, phiên chốt tuần vào ngày 10/5, tỷ giá đã tăng 35 đồng so với cuối tuần trước đó và giao dịch ở mức 23.285 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá cũng tăng mạnh trong tuần qua. Kết thúc ngày 10/5, tỷ giá tăng 70 đồng so với phiên cuối tuần trước đó ở cả hai chiều mua và và bán ra, giao dịch ở mức 23.340 - 23.360 VND/USD.

Đâu là nguyên nhân khiến tỷ giá "nổi sóng" trong thời gian qua? Lý giải điều này, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho rằng, có một phần nguyên nhân đến từ việc một số ngân hàng mua vào USD để cân bằng trạng thái ngoại tệ, bởi trước đó đã bán ra khá mạnh. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là yếu tố tâm lý trên thị trường khi đồng Nhân dân tệ (CNY) mất giá so với USD, cùng với những diễn biến mới về cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đã tác động tới tâm lý của nhà đầu tư.

Còn theo báo cáo tiền tệ mới nhất được Công ty Chứng khoán SSI công bố, có ba nguyên nhân tác động đến tỷ giá trong thời gian qua. Đầu tiên đó là chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng giảm mạnh từ 1,5-1,8%/năm xuống còn từ 0,4 - 0,7%/năm. Tiếp đến là chỉ số Dollar Index tăng mạnh lên trên mức 98 điểm.

Cuối cùng là cung - cầu USD trong nước bớt thuận lợi hơn sau khi Ngân hàng Nhà nước mua ròng 8,35 tỷ USD và chỉ trong nửa đầu tháng 4 đã nhập siêu tới 750 triệu USD.

"Diễn biến thị trường tương đối bất ngờ trong bối cảnh hầu hết các thành viên đều đang tự tin với sự ổn định của tỷ giá nên đã có tác động tương đối lớn đến tâm lý, đặc biệt là ở thị trường tự do, đẩy tỷ giá trên ngân hàng và thị trường tự do tăng lần lượt là 0,3% và 0,5% chỉ trong tuần cuối tháng 4", các chuyên gia phân tích của SSI bình luận.

"Nếu như không có việc Donald Trump cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 5, chúng tôi nghiêng nhiều về khả năng tỷ giá sẽ ổn định trở lại", các chuyên gia của SSI nhận định.

Có một số yếu tố lý giải cho điều này, đó là: diễn biến lãi suất VND trên liên ngân hàng là ngắn hạn, chênh lệch lãi suất VND-USD sẽ khôi phục về mức 1-1,5%; dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể, củng cố nguồn lực để Ngân hàng Nhà nước bình ổn thị trường nếu có biến động mạnh; tiếp đến là triển vọng gia tăng nguồn vốn FII từ những thương vụ bán vốn lớn; cuối cùng là quan điểm của FED trong phiên họp đầu tháng 5 vẫn là giữ nguyên lãi suất trong năm 2019.

Những diễn biến thời gian gần đây sẽ tác động như thế nào đến tỷ giá từ này đến cuối năm? Theo ông Phạm Hồng Hải, tỷ giá sẽ không có biến động quá đột biến trừ trường hợp xảy ra những biến cố đặc biệt như chiến tranh thương mại bùng nổ hay dòng vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam bị gián đoạn.

Với nhận định đó, ông Phạm Hồng Hải dự báo: "tiền đồng có thể giảm khoảng 2-3% so với USD trong năm nay, biến động tương đồng so với những năm trước theo mục tiêu điều hành của cơ quan quản lý".

Trong báo cáo mới công bố, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng dự báo, tỷ giá USD/VND ngân hàng thương mại trong năm 2019 sẽ vẫn được giữ ổn định với mức mất giá dưới 2% khi dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức cao và Ngân hàng Nhà nước có khả năng điều chỉnh được tỷ giá khi có những biến động bất ngờ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của công ty này cũng nhận định tỷ giá trung tâm sẽ tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng nhẹ trong thời gian tới, nhằm tạo "khoảng đệm" cho tỷ giá giao dịch chính thức trong trường hợp có biến động bất ngờ. Còn tỷ giá của ngân hàng thương mại được dự báo sẽ vẫn đi ngang, dao động trong biên độ hẹp do nguồn cung ngoại tệ từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) vẫn ở mức tốt.