10:56 22/01/2019

Tỷ lệ tin tưởng Tổng thống Putin thấp nhất 13 năm

Thăng Điệp

Tuy nhiên, ông Putin vẫn được người dân Nga tin tưởng hơn bất kỳ chính trị gia nào khác ở nước này hiện nay

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ tin tưởng mà công chúng Nga dành cho Tổng thống Vladimir Putin đã giảm xuống mức thấp nhất 13 năm, hãng tin Reuters dẫn kết quả một cuộc khảo sát do cơ quan thăm dò dư luận nhà nước Nga thực hiện cho biết.

Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu dư luận Nga, tỷ lệ tin tưởng dành cho người đứng đầu điện Kremlin giảm còn 33,4%, mức thấp nhất kể từ 2006.

Kết quả này được cho là không đặt ra thách thức gì đối với ông Putin - người giành chiến thắng áp đảo để nắm quyền thêm 6 năm nữa trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3 năm ngoái.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin - một chỉ số khác với tỷ lệ tin tưởng - vẫn ở mức cao, trên 60%.

Mặc dù vậy, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo Nga đã giảm từ mức đỉnh gần 90% thiết lập trước đây. Sự suy giảm này được cho là xuất phát từ một số chính sách của Chính phủ Nga như tăng tuổi nghỉ hưu và tăng thuế giá trị gia tăng (VAT).

Tỷ lệ tin tưởng ông Putin đạt mức cao 71% vào tháng 7/2015, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine vào năm 2014.

Trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm ngoái, tỷ lệ tin tưởng ông Putin đạt 55,3%. Kể từ đó, tỷ lệ ủng hộ ông diễn biến theo chiều hướng giảm, về mức 38,3% sau bầu cử 3 tháng và kết thúc năm 2018 ở mức 36,5%.

Tuy nhiên, ông Putin vẫn được người dân Nga tin tưởng hơn bất kỳ chính trị gia nào khác ở nước này hiện nay - kết quả khảo sát cho thấy.

Hai chính trị gia Nga nhận được sự tin tưởng cao thứ nhì và ba sau ông Putin trong cuộc khảo sát nói trên là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov, với tỷ lệ tin tưởng tương ứng là 13,7% và 9,3%.