11:37 23/08/2021

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden sụt giảm vì vấn đề Afghanistan và Covid-19

Trang Linh -

Số lượng ca nhiễm Covid-19 trong nước tăng vọt trở lại và những chỉ trích liên quan tới việc xử lý tình hình tại Afghanistan sau khi rút quân của chính phủ Mỹ khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm đáng kể...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Getty Images

Một cuộc thăm dò của NBC News công bố ngày 22/8 cho thấy 49% người tham gia ủng hộ Tổng thống Biden với những việc ông đang làm, 48% phản đối. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden đã giảm 4 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò hồi tháng 4. Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ tăng 9 điểm phần trăm trong cùng kỳ. 

Đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden giảm xuống dưới 50% trong các cuộc thăm dò của NBC News kể từ khi ông nhậm chức. 

Nguồn: NBC News
Nguồn: NBC News

60% những người tham gia khảo sát cho biết họ phản đối cách xử lý của ông Biden với tình hình ở Afghanistan, và chỉ 25% ủng hộ các quyết định của chính phủ. 

Thời gian gần đây, chính quyền của ông Biden nhận được sự quan tâm lớn liên quan với việc sơ tán người Mỹ và công dân của các nước đồng minh ra khỏi Afghanistan sau khi quân đôi Mỹ rút khỏi và lực lượng Taliban lấy lại quyền kiểm soát chính phủ tại quốc gia Nam Á. 

Dù hầu hết người Mỹ không tán thành cách xử lý vấn đề của chính quyền ông Biden ở Afghanistan, họ cũng phản đối cuộc chiến kéo dài 20 năm ở quốc gia Nam Á. 61% tin rằng cuộc chiến này không đáng có, và 29% có quan điểm ngược lại. Các con số này tương đương với một cuộc khảo sát tương tự vào năm 2014. 

Nguồn: NBC News
Nguồn: NBC News

Trong khi đó, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tiếp tục tăng cao tại Mỹ, khiến tỷ lệ ủng hộ ông Biden liên quan tới tình hình dịch bệnh sụt giảm đáng kể. 53% người tham gia khảo sát cho biết họ ủng hộ cách xử lý đại dịch của chính quyền Tổng thống Biden, giảm 16 điểm phần trăm so với hồi tháng 4. Trong khi đó, hơn 40% không hài lòng với những quyết định của chính phủ liên quan tới đại dịch. 

Các kết quả khảo sát từ tháng 4 trở lại đây cho thấy công chúng Mỹ trở nên bi quan hơn về tình hình đại dịch Covid-19 và vẫn còn sự chia rẽ về việc liệu có nên bắt buộc tiêm vaccine hay không. Đồng thời, một số khu vực bị chia rẽ về việc đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. 

Ngày 20/8, Mỹ ghi nhận hơn 199.600 ca nhiễm Covid-19 mới, mức cao nhất kể từ ngày 16/1. Trong 7 ngày qua, nước này ghi nhận trung bình trên 150.000 ca nhiễm. Số ca tử vong cũng tăng, trung bình hơn 1.000 ca trong 7 ngày qua, chủ yếu là những người chưa tiêm vaccine.

Dịch bệnh tại Mỹ ngày càng diễn biến phức tạp trong bối cảnh nước này đã tiêm ít nhất một liều vaccine cho hơn 61% dân số và tiêm đầy đủ cho hơn 50%. Nước này đang triển khai kế hoạch tiêm mũi nhắc lại cho những người đã tiêm vaccine đầy đủ.

Liên quan tới các biện pháp kinh tế, tỷ lệ ủng hộ ông Biden cũng giảm từ 52% hồi tháng 4 xuống còn 47% trong cuộc khảo sát này. Trong khi tỷ lệ không ủng hộ tăng từ 43% lên 49% trong cùng giai đoạn.

Theo nhà thăm dò ý kiến Jeff Horwitt của Hiệp hội nghiên cứu Hart - người thực hiện cuộc khảo sát trên cùng với nhà thăm dò ý kiến Bill McInturff của tổ chức Public Opinion Strategies, tất cả những điều này tạo ra “một mùa hè bất mãn” đối với ông Biden.

“Lời hứa hồi tháng 4 đã dẫn đến những nguy cơ của tháng 8”, ông Horwitt nhận xét và cho rằng vấn đề Covid-19 - hơn cả vấn đề ở Afghanistan - đã làm giảm tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống. “Chính cơn bão dịch bệnh với làn sóng lây nhiễm biến thể Delta đang gây ra nhiều khó khăn hơn tại Mỹ và cho Tổng thống Biden”. 

Cuộc thăm dò được thực hiện với 1.000 người trưởng thành từ ngày 14-18/8 và tỷ lệ sai số là 3%.