10:15 26/07/2021

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản giảm mạnh giữa Thế vận hội Olympics

Trang Linh

Nhiều người Nhật lo ngại rằng số lượng vận động viên và thành viên đoàn thể thao khổng lồ đổ về đây để tham dự Thế vận hội sẽ làm gia tăng số ca nhiễm Covid-19...

Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide - Ảnh: Reuters

Theo một cuộc khảo sát mới của Nikkei/TV Tokyo công bố ngày 26/7, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đã giảm 9 điểm phần trăm xuống còn 34%, trong bối cảnh người dân thất vọng vì chính phủ vẫn quyết định tổ chức Thế vận hội Olympics mùa hè giữa đại dịch Covid-19.

Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất dành cho ông Suga kể từ khi ông nhậm chức thủ tướng Nhật Bản vào năm ngoái và giảm từ mức 30% hồi tháng 5. 

Tỷ lệ những người tham gia khảo sát không ủng hộ thủ tướng tăng 7 điểm phần trăm lên 57% - mức cao nhất kể từ tháng 12/2012. Đây là tháng thứ ba liên tiếp tỷ lệ người không ủng hộ thủ tướng cao hơn so với tỷ lệ ủng hộ. 

Trong số những người ủng hộ, 41% nằm trong độ tuổi 18-39, còn nhóm 40-50 tuổi và nhóm trên 60 tuổi đều chiếm 32%. 

Gần 2/3 những người được hỏi nhận xét việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 của nước này diễn ra không tốt. Chiến dịch này bị cản trở bởi khởi đầu chậm chạp và sau đó là nguồn cung khan hiếm. Hiện Nhật Bản mới chỉ có khoảng 25% dân số được tiêm vaccine đầy đủ. 

Kịch bản lý tưởng của ông Suga là kiểm soát đại dịch, tổ chức thành công Thế vận hội Olympics và tham gia tổng tuyển cử. Tuy nhiên, kịch bản này bị đảo lộn sau đợt bùng phát dịch bệnh khiến chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 tại Tokyo và buộc ban tổ chức Olympics tổ chức sự kiện không có khán giả. 

Số ca nhiễm tại Tokyo, thành phố đăng cai Olympics, tăng nhanh những tuần gần đây, với 1.763 ca vào ngày 25/7 - ngày thứ ba Thế vận hội khởi tranh. 

Nhiều người Nhật lo ngại rằng số lượng vận động viên và thành viên đoàn thể thao khổng lồ đổ về đây để tham dự Thế vận hội sẽ làm gia tăng số ca nhiễm. 31% người tham gia khảo sát cho rằng Olympics - sự kiện đã bị hoãn vào năm ngoái do đại dịch - nên bị hủy hoặc hoãn lần nữa.

Ông Suga được bầu làm Thủ tướng Nhật sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe từ chức với lý do sức khỏe, kết thúc nhiệm kỳ gần 8 năm của ông Abe - thủ tướng tại vị lâu nhất tại Nhật. 

Nhiệm kỳ chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của ông Suga sẽ kết thúc vào tháng 9 tới và cuộc bầu cử hạ viện sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Theo khảo sát của Nikkei, ông Suga đứng thứ 5 trong số những người được yêu thích cho vị trí thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đứng đầu danh sách là ông Taro Kono, bộ trưởng phụ trách chiến dịch tiêm vaccine của Nhật. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Taro cũng đã giảm 4 điểm phần xuống 19%, gần tương đương với ứng viên Shigeru Ishiba, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. Hai ứng viên tiếp theo là Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi và ông Shinzo Abe với tỷ lệ lần lượt 12% và 6%.