09:26 01/03/2021

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản giữ ở mức thấp

Diệp Vũ

Tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Nhật Bản dành cho Thủ tướng Yoshihide Suga vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 44%

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Nhật Bản dành cho Thủ tướng Yoshihide Suga vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 44% - theo kết quả một cuộc khảo sát của Nikkei-TV Tokyo công bố ngày 28/2. Con số này gần như không thay đổi so với mức 43% trong cuộc khảo sát tương tự hồi tháng 1.

Tờ Nikkei dẫn kết quả cuộc khảo sát trên cho biết, tỷ lệ không ủng hộ ông Suga trong lần khảo sát này là 48%, chỉ giảm nhẹ so với mức 50% trong tháng trước. Tháng 2 là tháng thứ ba liên tiếp tỷ lệ cử tri phản đối ông Suga cao hơn tỷ lệ ủng hộ ông.

Kết quả khảo sát cho thấy trong số những người không ủng hộ ông Suga, 46% nói rằng ông thiếu năng lực lãnh đạo; 35% bày tỏ không hài lỏng với sự vận hành của Chính phủ và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền; và 23% thiếu tin tưởng vào tính cách của vị Thủ tướng - tăng 5 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát tháng trước.

Ông Suga hiện đang đối mặt với cuộc tranh cãi về con trai cả của ông. Làm việc trong một công ty phát sóng vệ tinh, người con trai này mới đây đã dùng bữa tối xa hoa với một số quan chức cấp cao trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. 69% người được khảo sát nói họ không thể chấp nhận cách giải thích của ông Suga tính đến thời điểm này về hành động của con trai ông; chỉ 19% nói họ chấp nhận được.

Về việc ông Suga gia hạn tình trạng khẩn cấp chống Covid-19 cho khu vực Tokyo đến ngày 7/3, có 57% số người trả lời ủng hộ gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với một số khu vực nhất định; 26% nói nên gia hạn trên toàn quốc. Như vậy, có tổng cộng 83% cử tri ủng hộ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.

Tại khu vực Tokyo, chỉ 17% người trả lời ủng hộ việc dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp. Càng những người cao tuổi càng không muốn dỡ các biện pháp này, với chỉ 7% trong số những người từ 50 tuổi trở lên ủng hộ dỡ.

Có 56% người được khảo sát ủng hộ chủ trương của Chính phủ về tiêm chủng ngừa Covid-19; 34% không ủng hộ. Chỉ có 31% nói sẽ đi tiêm phòng Covid sớm nhất có thể, nhưng con số này đã tăng 18 điểm phần trăm so với hồi tháng 12. Khoảng 57% nói muốn xem vaccine có những tác dụng phụ như thế nào rồi mới quyết định tiêm hay không.

Với câu hỏi điều gì làm người dân không hài lòng về chính sách miễn dịch Covid-19 của Nhật Bản, 46% nói rằng Nhật quá chậm chạp trong việc phát triển một vaccine nội.