13:12 07/05/2019

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cao nhất từ trước đến nay

Bình Minh

Tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Mỹ dành cho Tổng thống Donald Trump đã đạt mức cao kỷ lục

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Mỹ dành cho Tổng thống Donald Trump đã đạt mức cao kỷ lục trong nửa cuối tháng 4 - hãng tin CNN dẫn kết quả cuộc khảo sát mới nhất của viện Gallup cho thấy.

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đạt mức 46%, tăng 1 điểm phần trăm so với mức 45% trong cuộc khảo sát nửa đầu tháng 4. Đây là mức ủng hộ cao nhất mà ông Trump nhận được kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017.

Tỷ lệ ủng hộ này được xem là kết quả của những thống kê kinh tế khả quan và báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau cuộc điều tra làm sáng tỏ nghi án chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Các cử tri Cộng hòa dành tỷ lệ ủng hộ áp đảo cho ông Trump, đạt mức 91% trong cuộc khảo sát của Gallup. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm nhẹ so với mức kỷ lục 92% cử tri Cộng hòa ủng hộ ông Trump trong cuộc khảo sát tương tự vào tháng 11 năm ngoái.

Bên phía cử tri Dân chủ, có 12% ủng hộ những gì ông Trump làm trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng. Đây là sự lặp lại của mức ủng hộ cao kỷ lục mà cử tri Dân chủ dành cho ông Trump, thiết lập hồi tháng 4/2017.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri độc lập dành cho ông Trump giảm nhẹ xuống 37% trong nửa cuối tháng 4, từ mức 39% trong nửa đầu tháng, theo kết quả khảo sát.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1 khả quan của Mỹ được xem là một nhân tố quan trọng phía sau tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục dành cho ông Trump.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố mới đây, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, một mức tăng vượt dự báo. Những thống kê gần đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục giữ được trạng thái vững vàng, trong đó có số liệu việc làm khả quan của tháng 4 mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào tuần trước.

Báo cáo của công tố viên Mueller không đưa ra bằng chứng nào cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Moscow. Dựa trên báo cáo này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr nói không thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Tổng thống.

Tuy nhiên, theo CNN, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Mỹ dành cho nhiều vị Tổng thống tiền nhiệm. Trong lịch sử hiện đại, ông Trump là ông chủ Nhà Trắng duy nhất chưa từng đạt mức ủng hộ 50% trong các cuộc khảo sát của Gallup.