17:35 08/12/2017

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump lập đáy mới

Bình Minh

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ đã giữ đà tăng trưởng khả quan trong năm đầu cầm quyền của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ đối với Tổng thống nước này Donald Trump đã giảm xuống mức đáy mới - một cuộc thăm dò toàn quốc vừa được công bố kết quả cho hay.

Theo tin từ CNBC, trong cuộc khảo sát được Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố kết quả vào ngày 8/12, trong số 1.503 người được thăm dò ý kiến, chỉ có 32% ủng hộ những gì mà ông Trump đang làm trên cương vị nhà lãnh đạo nước Mỹ. Tỷ lệ cử tri được hỏi cho biết không ủng hộ ông Trump lên tới 67%.

Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất mà ông Trump nhận được kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 1 năm nay.

Tỷ lệ ủng hộ mà ông cử tri Mỹ dành cho ông Trump đã giảm liên tục từ mức 34% hồi tháng 10 và mức 39% từ tháng 2 - vài tuần sau lễ nhậm chức của ông.

Cuộc khảo sát của Pew cũng cho thấy ông Trump đang mất dần sự ủng hộ của các cử tri Cộng hòa. Hiện tại có 76% cử tri Cộng hòa và những người ngả về Đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump, so với mức 84% hồi tháng 2.

"Kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông ấy có sự phân cực (giữa cử tri Cộng hòa và cử tri Dân chủ) lớn hơn so với những vị Tổng thống Mỹ tiền nhiệm trong năm đầu tiên cầm quyền. Hiện nay, tình trạng này vẫn tiếp diễn, nhưng tỷ lệ cử tri Cộng hòa ủng hộ ông ấy đã giảm so với hồi tháng 2", bản báo cáo của Pew có đoạn viết.

Năm cầm quyền đầu tiên của ông Trump diễn ra không mấy suôn sẻ. Trên cương vị đứng đầu Nhà Trắng, vị tỷ phú địa ốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm mối quan hệ không suôn sẻ với giới truyền thông, liên tục thay đổi nhân sự cấp cao, cuộc điều tra về nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông có quan hệ với Nga…

Đến nay, ông Trump vẫn chưa đạt được thành tựu lập pháp lớn nào, cho dù Đảng Cộng hòa của ông nắm quyền kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Chính quyền Trump hiện đang đặt nhiều hy vọng vào việc đưa kế hoạch cải tổ thuế thành luật, sau khi nỗ lực xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare thất bại.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy 59% người Mỹ được hỏi nghĩ thực sự đã có sự liên lạc không phù hợp giữa cấp dưới của ông Trump với Nga trong chiến dịch tranh cử của ông.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ đã giữ đà tăng trưởng khả quan trong năm đầu cầm quyền của ông Trump. Trong quý 3 vừa qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 3,3%, mạnh nhất trong 3 năm. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 giảm xuống 4,1%, thấp nhất trong 17 năm. Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ mấy tháng gần đây duy trì xu hướng tăng điểm và liên tục lập kỷ lục.