17:49 03/08/2017

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục lập đáy mới

Bình Minh

Chỉ 33% người Mỹ được khảo sát cho biết họ ủng hộ những gì ông Trump đang làm

Tổng thống Mỹ Donald Trump&nbsp; - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump&nbsp; - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Ngày càng có nhiều cử tri Mỹ cho biết không hài lòng với Tổng thống nước này Donald Trump - hãng tin CNBC dẫn kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố cho biết.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac thực hiện, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã giảm xuống mức thấp nhất, trong khi tỷ lệ phản đối ông đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi ông lên nắm quyền. Chỉ 33% người Mỹ được khảo sát cho biết họ ủng hộ những gì ông Trump đang làm ở Nhà Trắng, trong khi 61% nói phản đối.

Với kết quả trên, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã giảm 7 điểm phần trăm từ mức 40% mà ông nhận được trong một cuộc khảo sát tương tự hồi cuối tháng 6.

Tỷ lệ ủng hộ vị Tổng thống của Đảng Cộng hòa giảm mạnh hơn ở các cử tri của chính đảng này, thay vì ở các cử tri thuộc Đảng Dân chủ - những người vốn dĩ đã không ưa ông Trump từ đầu.

Hồi tháng 6, có 84% cử tri Cộng hòa được khảo sát nói họ ủng hộ những gì ông Trump làm trên cương vị Tổng thống. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát mới nhất, chỉ còn 76% số cử tri Cộng hòa được hỏi nói ủng hộ ông Trump.

Trong số các cử tri là nam giới da trắng, tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 47%, so với mức phản đối là 48%. Cử tri da trắng không có bằng đại học - một bộ phận chủ đạo trong hàng ngũ cử tri bỏ phiếu cho ông Trump thành Tổng thống - có 50% ủng hộ và 43% phản đối ông, theo kết quả khảo sát.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy có tới 54% cử tri Mỹ nói rằng họ cảm thấy “ngượng” khi có ông Trump là Tổng thống. Chỉ 26% nói tự hào vì có Tổng thống Trump.

Chuyên gia Tim Malloy, người phụ trách thăm dò dư luận của Đại học Quinnipiac, nói rằng “sự bối rối sâu sắc” về những gì ông Trump đang làm ở Nhà Trắng và “mối quan ngại gia tăng” về sự bốc đồng của ông là hai điểm chính trong kết quả của cuộc thăm dò dư luận lần này.

“Những sai lầm hàng ngày và những vụ sa thải thường xuyên, cùng với những bất đồng [ở Nhà Trắng] đang dẫn tới một làn sóng kết quả thăm dò dư luận tồi tệ”, ông Malloy nhận định. “Liệu có một bức tường đủ lớn để giữ tất cả những điều này lại?”.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện từ ngày 27/7-1/8, với 1.125 cử tri được khảo sát trên toàn quốc thông qua điện thoại.