10:35 09/10/2021

Tỷ phú Ấn Độ gia nhập “câu lạc bộ” tài sản 100 tỷ USD

Bình Minh -

Ông Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, vừa bước chân vào hàng ngũ những người sở hữu tài sản 100 tỷ USD, cùng “câu lạc bộ” với những tên tuổi như Jeff Bezos và Elon Musk...

Từ trái qua: Mukesh Ambani, Jeff Bezos và Elon Musk - Ảnh: Bloomberg.
Từ trái qua: Mukesh Ambani, Jeff Bezos và Elon Musk - Ảnh: Bloomberg.

Theo tin từ Bloomberg, ông Ambani – Chủ tịch công ty Ấn Độ Reliance Industries Ltd. – là thành viên thứ 11 của nhóm tỷ phú trên, sau khi giá cổ phiếu của công ty đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Ambani hiện nắm khối tài sản ròng 100,6 tỷ USD, tăng 23,8 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Từ khi thừa kế mảng kinh doanh lọc hoá dầu từ người cha quá cố vào năm 2005, ông Ambani, 64 tuổi, đã không ngừng nỗ lực để đưa công ty trở thành một doanh nghiệp đa lĩnh vực, từ bán lẻ, công nghệ tới thương mại điện tử. Năm 2016, ông mở một mạng viễn thông và hiện mạng này đã trở thành nhà mạng lớn nhất ở Ấn Độ. Các mảng bán lẻ và công nghệ của ông huy động được 27 tỷ USD vốn đầu tư trong năm ngoái, từ những nhà đầu tư phương Tây lớn như Facebook, Google, KKR và Silver Lake.

Tỷ phú Ấn Độ gia nhập “câu lạc bộ” tài sản 100 tỷ USD - Ảnh 1

Tháng 6 năm nay, ông Ambani công bố một kế hoạch tham vọng tiến vào lĩnh vực năng lượng xanh, dự kiến đầu tư khoảng 10 tỷ USD trong vòng 4 năm. Tháng trước, ông tuyên bố công ty sẽ theo đuổi mạnh mẽ việc sản xuất năng lượng sạch hydrogen với giá rẻ hơn. Kế hoạch này của ông Ambani phù hợp với tham vọng của Thủ tướng Narendra Modi về đưa Ấn Độ trở thành một trung tâm sản xuất năng lượng sạch toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu và cắt giảm 1/3 nhập khẩu năng lượng của quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

Dù vậy, năng lượng hoá thạch vẫn giữ một vai trò chủ chốt đối với Reliance khi chiếm khoảng 60% trong doanh thu hàng năm 73 tỷ USD của công ty này.

Các tỷ phú Ấn Độ nằm trong nhóm những người kiếm tiền nhiều nhất thế giới năm nay, khi thị trường chứng khoán nước này tăng mạnh nhất ở khu vực châu Á nhờ “cú huých” từ loạt vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ông Gautam Adani, nhà sáng lập công ty điện than và năng lượng tái sinh Adani Group, có tài sản ròng tăng 39,5 tỷ USD trong năm nay. Tài sản của tỷ phú công nghệ Azim Premji tăng 12,8 tỷ USD.