12:24 03/05/2021

Tỷ phú Ấn Độ kêu gọi giảm hoạt động kinh tế để cứu sinh mạng

Bình Minh -

Một tỷ phú Ấn Độ vừa kêu gọi “những biện pháp toàn quốc mạnh mẽ nhất” , chấp nhận thiệt hại kinh tế, để chống làn sóng Covid...

Tỷ phú Uday Kotak.
Tỷ phú Uday Kotak.

Một tỷ phú Ấn Độ vừa kêu gọi nhà chức trách triển khai “những biện pháp toàn quốc mạnh mẽ nhất” và giảm các hoạt động kinh tế để cứu sinh mạng người dân trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở nước này tiếp tục ở gần mức kỷ lục khiến toàn bộ hệ thống y tế quá tải.

Sáng 3/5, Bộ Y tế Ấn Độ công bố ghi nhận 392.488 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu đại dịch ở nước này lên 19,56 triệu ca. So với kỷ lục thiết lập vào ngày hôm trước, số ca nhiễm mới đã giảm nhẹ, nhưng số ca tử vong vẫn tiếp tục tăng lên, lập đỉnh mới ở 3.689 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong từ đầu đại dịch lên 215.542 ca.

Tỷ phú Uday Kotak, Giám đốc ngân hàng Kotak Mahindra Bank, nói rằng “biện pháp phản ứng tối đa ở cấp cao nhất là cần thiết để cắt đứt các mắt xích lây nhiễm”, vì việc củng cố hạ tầng y tế sẽ phải mất nhiều thời gian.

Ông Kotak đưa ra phát biểu trên thay mặt Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), một trong những tổ chức vận động hành lang doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn nhất nước này. “Ở thời điểm sống còn hiện nay khi số ca tử vong không ngừng tăng, CII kêu gọi những biện pháp toàn quốc mạnh mẽ nhất, bao gồm cắt giảm các hoạt động kinh tế, để giảm bớt nỗi thống khổ cho người dân”, ông Kotak nói trong một tuyên bố, trên cương vị Chủ tịch CII.

Các bệnh viện ở Ấn Độ vẫn đang trong tình trạng hết công suất và nguồn cung khí oxy y tế eo hẹp, trong khi các bãi thiêu xác quá tải. Đã 10 ngày liên tiếp, số ca nhiễm mới Covid-19 ở quốc gia Nam Á này vượt 300.000 ca mỗi ngày.

Lo ngại về ảnh hưởng kinh tế nếu áp lệnh phong toả toàn quốc, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đến nay vẫn chần chừ với một phương án như vậy. Tuy nhiên, ít nhất 11 bang và lãnh thổ của nước này đã áp dụng một dạng hạn chế nào đó để chống chọi với làn sóng dịch bệnh.

Tờ Indian Express vào ngày Chủ nhật vừa rồi đưa tin rằng lực lượng đặc nhiệm chống Covid của Ấn Độ đã cố vấn Chính phủ liên bang áp lệnh phong toả toàn quốc.

Tháng trước, ông Modi tuyên bố mọi nỗ lực nên được triển khai để chống dịch, ngoại trừ phong toả.

Năm ngoái, vị Thủ tướng quyết định áp lệnh hạn chế ngặt nghèo đối với đi lại và các hoạt động kinh tế-xã hội ngay từ khi đại dịch mới bùng lên. Kết quả là Ấn Độ đã kiểm soát được làn sóng đại dịch thứ nhất, nhưng sản lượng kinh tế Ấn Độ trong quý 2/2020 giảm kỷ lục 24% so với cùng kỳ năm trước.

Khi làn sóng Covid thứ hai ngoài sức tưởng tượng này nhấn chìm Ấn Độ, Chính phủ của ông Modi bị chỉ trích đã chủ quan trong công tác chống dịch, cho phép hàng triệu ngường không đeo khẩu trang tụ tập trong các lễ hội tôn giáo và các cuộc vận động chính trị quy mô lớn ở 5 bang trong tháng 3 và tháng 4.

Hồi đầu tháng 3, một ban cố vấn khoa học do Chính phủ Ấn Độ lập nên đã cảnh báo giới chức nước này về sự xuất hiện của một biến chủng virus corona mới, có mức độ lây lan nhanh hơn. Tuy nhiên, lời cảnh báo này dường như đã bị phớt lờ.