11:20 09/12/2020

Tỷ phú Bill Gates: "Thế giới sẽ có 6 vaccine Covid-19 vào đầu năm 2021"

Hoài Thu

Ngoài vaccine của Pfizer-BioNTech đã được duyệt ở Anh, các ứng viên vaccine của Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax cũng có thể sớm được duyệt trong vài tháng tới

Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: CNBC
Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: CNBC

Tỷ phú Bill Gates mới đây dự báo vào đầu năm 2021, thế giới sẽ có 6 loại vaccine Covid-19 được phê duyệt và sẵn sàng đưa vào phân phối. 

"Tôi cho rằng chúng ta sẽ có khoảng 6 vaccine Covid-19 được phê duyệt vào quý đầu năm sau", CNBC dẫn lời tỷ phú giàu thứ hai thế giới từ một sự kiện trực tuyến được tổ chức tại Singapore. 

Dù không nêu tên cụ thể của các loại vaccine, Gates cho biết ngoài vaccine do Pfizer và BioNTech đồng phát triển đã được duyệt ở Anh, các ứng viên vaccine của Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax cũng có thể sớm được nhà chức trách phê duyệt trong vài tháng tới.

Tuần trước, Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech để dùng cho trường hợp khẩn cấp với lịch trình tiêm chủng bắt đầu từ ngày 8/12. Trong khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ biểu quyết phê duyệt vaccine này vào ngày 10/12. 

Tỷ phú Bill Gates đã gửi lời chúc mừng tới nhà chức trách tại các quốc gia phát triển về tiến độ nhanh chóng trong việc phê duyệt và đưa vaccine Covid-19 vào tiêm chủng. Tổ chức phi lợi nhuận Bill & Melinda Gates Foundation do Gates sáng lập từ lâu đã ủng hộ và đóng góp lớn cho sự phát triển của lĩnh vực y tế trên toàn cầu, trong đó có hoạt động tiêm chủng. 

"Các cơ quan quản lý phương Tây đang làm rất tốt. Họ đã tổ chức các cuộc thử nghiệm giai đoạn ba vô cùng chuyên nghiệp, xem xét tính hiệu quả (của vaccine) và các tác dụng phụ", tỷ phú Bill Gates nhận xét. 

Tuy nhiên, Gates cũng nhấn mạnh rằng hiện tại vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhằm đảm bảo vaccine được phân phối công bằng tới tất cả các quốc gia, đặc biệt là những nước kém phát triển. 

Hiện tại, Bill & Melinda Gates Foundation đang hợp tác với Viện Serum của Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới tính theo sản lượng - để bắt đầu sản xuất và phân phối vaccine Covid-19 của công ty AstraZeneca. Quy trình tương tự cũng đang được triển khai với vaccine của Novavax. Trong khi đó, vaccine của Johnson & Johnson đã tìm được nhà sản xuất riêng. 

Theo Bill Gates, cả ba ứng cử viên trên đều được phát triển dựa trên công nghệ vaccine truyền thống, có nghĩa là chúng có thể được lưu trữ với chi phí tương đối thấp hơn và ít trở ngại hơn so với các loại vaccine của Pfizer và Moderna. Do đó, 3 vaccine này phù hợp hơn để phân phối tại các quốc gia nghèo.

"Mục tiêu là đạt được tất cả những điều này trong năm 2021, để loại bỏ đại dịch vào khoảng năm 2022, kể cả ở các nước đang phát triển", Gates nói.