19:26 15/03/2011

Tỷ phú Buffett bỏ 9 tỷ USD mua hãng hóa chất

Diệp Anh

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Mỹ Warren Buffet sẽ đầu tư 9 tỷ USD để mua lại hãng hóa chất Lubrizol Corp

Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư huyền thoại.
Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư huyền thoại.
Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Mỹ Warren Buffet, vừa cho biết sẽ đầu tư 9 tỷ USD bằng tiền mặt, để mua lại hãng hóa chất Lubrizol Corp. Cụ thể, Berkshire sẽ trả 135 USD/cổ phiếu cho Lubrizol, đồng thời sẽ trả giúp khoản nợ 700 triệu USD.

Dự kiến thương vụ này sẽ kết thúc trong quý 3 năm nay. Sau khi hoàn tất, Lubrizol sẽ trở thành một chi nhánh của Berkshire. Tuy nhiên, trụ sở của công ty này vẫn tiếp tục được đặt ở Wickliffe, bang Ohio, và bộ máy điều hành được giữ nguyên.

"Lubrizol chính xác là loại hình công ty mà chúng tôi mong muốn trở thành đối tác, một công ty hàng đầu thế giới trong một số ứng dụng thị trường và được điều hành bởi một CEO tài năng, ông James Hambrick", tỷ phú Buffett cho biết.

Còn theo hãng tin Bloomberg, Lubrizol là một trong 40 công ty phù hợp với các tiêu chí để tỷ phú Buffett thâu tóm. Bao gồm: quy mô công ty từ 4 - 40 tỷ USD, chi phí đầu tư chiếm ít nhất 5% vốn cố định, lợi nhuận trên vốn vượt 10%, tăng trưởng lợi nhuận 5 năm qua hơn 50%, chỉ số P/E trung bình thấp hơn P/E trung bình của chỉ số S&P500.

Lubrizol chuyên sản xuất hóa chất cho các công ty dược phẩm, hay cung cấp các công nghệ, sản phẩm trong các lĩnh vực khác như giao thông vận tải, công nghiệp và tiêu dùng. Công ty có hơn 6.700 nhân viên với các phòng thí nghiệm và cơ sở sản xuất tại 27 quốc gia trên toàn thế giới.

Tháng trước, Lubrizol công bố doanh thu quý 4/2010 đạt 1,32 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,45 USD. Chi phí đầu tư của Lubrizol chiếm 15% vốn cố định và lợi nhuận trên vốn đạt 34% vào năm ngoái.

2 năm trước, Berkshire đã đầu tư 3 tỷ USD vào các cổ phiếu ưu đãi của công ty hóa chất Dow Chemical, nhằm hỗ trợ tài chính trong vụ công ty này mua lại hãng Rohm & Haas năm 2009. Dow Chemical đã phải trả khoảng 16,5 tỷ USD để thu mua Haas. Thương vụ đã khiến nhà tỷ phú Buffet bắt đầu quan tâm đến mặt hàng kinh doanh đem lại lợi nhuận cao này.

Tập đoàn Berkshire của tỷ phú Buffet, hiện có trụ sở ở Omaha, Nebraska, có tổng cộng khoảng 80 chi nhánh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, may mặc, nội thất, đá quý... Ngoài ra, Berkshire cũng đầu tư lớn vào các công ty như Coca-Cola Co., Washington Post Co. và Wells Fargo & Co

Trong 10 năm qua, tỉ phú Buffett đã tập trung mua các công ty vận tải, bảo hiểm, năng lượng và hàng hóa tiêu dùng, đưa Berkshire thành tập đoàn đa ngành. Ông cho biết các vụ thâu tóm của mình dựa trên kỳ vọng rằng thương mại sẽ đi lên cùng với tăng trưởng của kinh tế Mỹ và khách hàng sẽ cần các công nghệ tiết kiệm năng lượng khi giá nguyên liệu tăng.