15:19 11/11/2014

Tỷ phú dầu lửa mất gần 1 tỷ USD để ly dị vợ

Diệp Vũ

Đây là một trong những vụ ly hôn tốn kém nhất từ trước đến nay ở Mỹ

Tỷ phú Harold Hamm (phải) và vợ cũ - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ phú Harold Hamm (phải) và vợ cũ - Ảnh: Reuters.<br>
Giám đốc điều hành (CEO) công ty dầu lửa Mỹ Continental Resources, ông Harold Hamm, bị tòa án ra phán quyết phải trả cho vợ cũ số tiền gần 1 tỷ USD. Đây là một trong những vụ ly hôn tốn kém nhất từ trước đến nay ở Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, theo phán quyết dài 80 trang của tòa đưa ra ngày 10/11, quan tòa yêu cầu tỷ phú dầu lửa Hamm phải trả cho vợ cũ, bà Sue Ann Hamm, 995,5 triệu USD. Phán quyết này khép lại phiên tòa kéo dài suốt 9 tuần xét xử vụ án ly hôm của nhà Hamm.

Với phán quyết này, Sue Ann Hamm, 58 tuổi, sẽ trở thành một trong 100 phụ nữ giàu có nhất ở Mỹ theo xếp hạng của tạp chí Forbes. Tuy vậy, số tiền chia tài sản gần 1 tỷ USD thấp hơn rất nhiều so với những gì mà các luật sư của Sue Ann mong muốn thân chủ của mình đạt được trong vụ kiện. Ngoài ra, việc chi gần 1 tỷ USD để chấm dứt với vợ cũ cũng không khiến tỷ phú Hamm phải bán cổ phần trong Continental như một số đồn đoán trước đó.

Ở cương vị CEO, Hamm hiện nắm 68% cổ phần của Continental. Trong quá trình xét xử, Sue Ann đòi được chia ít nhất 17 tỷ USD, trong đó có cả cổ phiếu Continental.

Hai bên đều có thể kháng cáo phán quyết trên của tòa. Tuy vậy, nếu phán quyết được cả hai chấp nhận, Hamm có thể đẩy vụ ly dị căng thẳng và tốn kém này lại phía sau và tiếp tục duy trì vai trò cổ đông kiểm soát đối với một trong những công ty dầu lửa thành công nhất của Mỹ.

Sau khi tòa án công bố phán quyết, giá cổ phiếu của Continetal trong phiên giao dịch ngày 10/11 giảm 1,6%. Từ ngày 1/7 tới nay, giá cổ phiếu của công ty này giảm khoảng 30% do giá dầu thế giới liên tục giảm sâu.

Giá trị cổ phần mà Harold Hamm hiện nắm trong Continental hiện ở mức khoảng 13,9 tỷ USD, giảm từ mức 18 tỷ USD trước khi vụ xét xử ly hôn bắt đầu.

Có trụ sở ở Oklahoma, Continental là công ty khoan dầu hàng đầu tại các khu vực North Dakota và Montana của Mỹ. Với cổ phần trong công ty này, Harold Hamm được cho là người nắm giữ nhiều dầu lửa trong lòng đất hơn bất kỳ người Mỹ nào.

Vợ chồng nhà Hamm kết hôn năm 1988 và không có thỏa thuận tiền hôn nhân. Sue Ann Hamm cũng đã từng giữ chức vụ điều hành trong Continental suốt nhiều năm. Trong 26 năm hôn nhân của cặp đôi này, giá trị vốn hòa của Continental tăng khoảng 400 lần. Quan hệ của họ rạn nứt khi Sue Ann cho rằng chồng mình có quan hệ ngoài luồng với người khác.

Một vài trong số những vụ ly hôn tốn kém nhất lịch sử Mỹ được giữ kín. Tuy vậy, vụ của nhà Hamm là một trong những vụ ly hôn lớn nhất được công bố. Vào năm 2010, tỷ phú sòng bạc Steve Wynn đã nhất trí chuyển 741 triệu USD, cho vợ cũ.