17:11 24/06/2022

Tỷ phú giàu nhất châu Á cam kết 7,7 tỷ USD làm từ thiện

Trang Linh -

Với tuyên bố mới nhất, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani gia nhập hàng ngũ các tỷ phú toàn cầu như Mark Zuckerberg và Warren Buffett cam kết quyên góp phần lớn tài sản của mình cho từ thiện...

Tỷ phú Gautam Adani - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Gautam Adani - Ảnh: Getty Images

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani – người giàu nhất châu Á – và gia đình ông vừa cam kết sẽ quyên góp 600 tỷ Rupee (tương đương 7,7 tỷ USD) cho hoạt động từ thiện xã hội. Đây là tuyên bố đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông.

Khoản quyên góp trên sẽ do tổ chức Adani Foundation quản lý và nhắm tới các hoạt động thúc đẩy phát triển y tế, giáo dục và phát triển kỹ năng, theo chia sẻ của ông Adani trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 23/6.

“Đây là một trong những khoản quyên góp lớn nhất dành cho một tổ chức từ thiện trong lịch sử doanh nghiệp Ấn Độ”, ông nói và cho biết thêm rằng cam kết này cũng nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cha ông, Shantilal Adani.

Với tuyên bố mới nhất, ông Adani gia nhập hàng ngũ các tỷ phú toàn cầu như Mark Zuckerberg và Warren Buffett – những người cam kết quyên góp phần lớn tài sản của mình cho từ thiện. Số tiền mà tỷ phú Ấn Độ cam kết bằng gần một nửa số với tổng số tiền mà tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda French Gates đã quyên góp cho tổ chức từ thiện của họ trong năm 2021.

Một tỷ phú Ấn Độ khác là ông Azim Premji – cựu chủ tịch của Wipro Ltd., cũng có một quỹ từ thiện, với tổng số tiền được tài trợ ước tính khoảng 21 tỷ USD.

Tata Trusts, quỹ được giám sát bởi Ratan Tata - chủ tịch danh dự của Tata Sons Ltd. - đã quyên góp tổng số tiền hơn 102 tỷ USD trong những năm qua (theo giá trị USD hiện tại), theo báo cáo năm 2021 của Hurun India và EdelGive Foundation.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Adani đã “bỏ túi” hơn 15 tỷ USD từ đầu năm đến nay nhờ giá cổ phiếu các công ty của ông tăng mạnh, đưa ông trở thành người có tài sản cá nhân tăng nhiều nhất thế giới tính. Tỷ phú này hiện sở hữu tài sản ròng 92 tỷ USD.

 

Năm 1988, ông Adani thành lập công ty thương mại nông nghiệp Adani Enterprises Ltd. và đưa công ty phát triển theo cấp số nhân trong suốt thập kỷ qua bằng cách liên tục bổ sung vào chiến lược kinh doanh những ưu tiên xây dựng quốc gia của Chính phủ.

“Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ mời ba ủy ban chuyên gia để chính thức lập chiến lược và quyết định phân bổ tiền cho ba lĩnh vực này (y tế, giáo dục và phát triển kỹ năng)”, vị tỷ phú Ấn Độ cho biết. “Các ủy ban sẽ có thành viên đến từ gia đình Adani với vai trò hỗ trợ. Chúng tôi cũng sẽ bổ sung 1-2 lĩnh vực trong tâm trong vài tháng tới”.

Khởi đầu là một doanh nghiệp thương mại nông nghiệp vào năm 1988, Tập đoàn Adani giờ đây đã trở thành một “đế chế” hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ giao dịch than đá, khai khoáng, hậu cần cho tới sản xuất và phân phối điện.

Gần đây, tập đoàn này mở rộng sang lĩnh vực năng lượng xanh, xây dựng sân bay, trung tâm dữ liệu và sản xuất xi măng. Ông Adani cam kết sẽ tới năm 2030 sẽ đầu tư tổng cộng 70 tỷ USD để đưa Tập đoàn Adani trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Trở lại với hoạt động từ thiện, tổ chức Adani Foundation, do vợ của ông Adani – bà Priti Adani – điều hành, được thành lập vào năm 1996 và tham gia vào các chương trình xã hội ở những vùng sâu vùng xa của Ấn Độ. Theo thông tin trên website chính thức, tổ chức này đã tiếp cận được hơn 3,7 triệu người tại 2.409 làng mạc thuộc 16 bang của Ấn Độ.

Ông Adani sinh ra tại bang Gujarat thuộc miền tây Ấn Độ, là đồng hương của Thủ tướng Ấn Narendra Modi và tỷ phú Mukesh Ambani.

Không học hết đại học, vào đầu những năm 1980, ông Adani từng thử vận may trong ngành công nghiệp kim cương ở Mumbai trước khi trở về Gujarat để giúp vận hành công ty nhựa của anh trai. Năm 1988, ông thành lập công ty thương mại nông nghiệp Adani Enterprises Ltd. và đưa công ty phát triển theo cấp số nhân trong suốt thập kỷ qua bằng cách liên tục bổ sung vào chiến lược kinh doanh những ưu tiên xây dựng quốc gia của Chính phủ.