10:38 06/12/2021

Tỷ phú giàu nhất châu Á tin vào Blockchain, “bỏ ngỏ” tiền số

Gia Bảo

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, người có tài sản ròng ước tính khoảng 92,6 tỷ đô la bày tỏ sự tin tưởng vào Blockchain và cho rằng có một sự khác biệt lớn giữa công nghệ này và tiền điện tử...

Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, cho biết ông nhận thấy những lợi ích của công nghệ Blockchain.
Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, cho biết ông nhận thấy những lợi ích của công nghệ Blockchain.

Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, cho biết ông nhận thấy những lợi ích của công nghệ blockchain và kỳ vọng, Ấn Độ sẽ sớm có một trong những cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới này. 

“Blockchain là công nghệ mà tôi tin tưởng và nó khác với tiền điện tử”, ông Ambani, Chủ tịch của Reliance Industries Ltd. cho biết trong một diễn đàn mới đây tổ chức bởi Bloomberg. 

Tỷ phú này cho rằng, các trường hợp sử dụng Blockchain đầy hứa hẹn bao gồm từ đảm bảo tính minh bạch của chuỗi cung ứng, cho phép thanh toán giao dịch nhanh chóng đến số hóa nghệ thuật và đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu.

Ông Ambani cũng tin tưởng, sử dụng Blockchain, có thể mang lại sự an toàn, tin cậy, tự động hóa và hiệu quả chưa từng có cho hầu hết mọi loại giao dịch.

Không giống như một số cá nhân siêu giàu khác, cổ đông của Reliance Industries khá kín tiếng về lập trường của mình đối với tiền điện tử. Vào đầu năm 2018, có rất nhiều báo cáo về việc Ambani tung ra tiền điện tử của riêng mình, được gọi là "Jio Coin". Tuy nhiên, dự án chưa bao giờ được “đưa ra ánh sáng”. 

Ambani không phải là tỷ phú duy nhất có quan điểm tin vào Blockchain, chứ không phải Bitcoin" phổ biến một thời. Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett, một trong những nhà phê bình Bitcoin gay gắt nhất, từng nói rằng blockchain là một công nghệ "quan trọng" hồi đầu năm 2019.

Chính phủ Ấn Độ gần đây áp đặt một kế hoạch bao trùm đối với tiền điện tử và các dự án và sàn giao dịch tiền điện tử muốn hoạt động sẽ phải tuân thủ các quy định mới. Chính phủ Ấn Độ hôm 23/11 cho biết dự luật "Tiền điện tử và Quy định về Dự luật tiền tệ kỹ thuật số" sẽ chỉ cho phép sử dụng một số loại tiền điện tử nhất định. Thông qua dự luật này, Ấn Độ cũng đang tìm cách tạo khuôn khổ pháp lý cho loại tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) phát hành.

Về phần mình, ông Ambani đã ủng hộ các đề xuất quy định "hướng tới tương lai" do các nhà lập pháp của Ấn Độ đưa ra, bao gồm dự luật tiền điện tử với các nội dung dự kiến ​​sẽ được Nội các nước này thông qua vào giữa tháng 12.