08:38 01/07/2008

Tỷ phú gốc Ấn tham gia lãnh đạo Goldman Sachs

Mai Vân

“Đại gia” ngành thép gốc Ấn Độ Lakshimi Mittal đã gia nhập vào Ban Giám đốc của ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall Goldman Sachs

“Đại gia” ngành thép gốc Ấn Độ Lakshimi Mittal - Ảnh: Bloomberg.
“Đại gia” ngành thép gốc Ấn Độ Lakshimi Mittal - Ảnh: Bloomberg.
“Đại gia” ngành thép gốc Ấn Độ Lakshimi Mittal đã gia nhập vào Ban Giám đốc của ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall Goldman Sachs với tư cách một giám đốc độc lập.

Thông tin vừa được Goldman Sachs công bố ngày hôm nay (30/6) này càng cho thấy mối phụ thuộc lẫn nhau gia tăng giữa thế giới đang phát triển và những “người khổng lồ” ở Phố Wall.

Theo Goldman Sachs, Mittal sẽ tham gia vào các ủy ban kiểm toán, lương thưởng, quản lý doanh nghiệp và đề cử của ngân hàng này. Như vậy, ông đã trở thành vị giám đốc độc lập thứ 10 trong Ban Giám đốc gồm 13 thành viên của Goldman Sachs.

“Kinh nghiệm và cách suy nghĩ độc lập của Lakshmi là một sự bổ sung quan trọng đối với Ban Giám đốc của chúng tôi, đồng thời sẽ là một giá trị to lớn đối với Goldman Sachs, các cổ đông và khách hàng của chúng tôi”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Goldman Sachs Lloyd Blankfein phát biểu nhân sự kiện này.

Bên cạnh các nhà quản lý cấp cao của Goldman Sachs, Ban Giám đốc của ngân hàng này còn bao gồm một số nhân vật nổi tiếng như Rajat Gupta, nguyên Giám đốc điều hành của công ty tư vấn McKinsey; Lois Juliber, cựu Phó chủ tịch của hãng sản xuất hàng tiêu dùng Colgate-Palmolive; Stephen Friedman, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bang New York…

Tỷ phú Mittal hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của ArcelorMittal, hãng sản xuất thép lớn nhất thế giới, chiếm 10% tổng sản lượng thép toàn cầu. Ông đã từng được tờ Sunday Times of London của Anh xếp hạng là người giàu nhất nước Anh trong vòng 4 năm liên tiếp. Gia đình Mittal có rất nhiều bất động sản ở London.

Về phần mình, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng đầu tư khác của Mỹ đã và đang thúc đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào Ấn Độ với mục đích tìm kiềm lợi nhuận từ một nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng đứng thứ hai thế giới trong quý 1 năm nay, chỉ sau có Trung Quốc.

Goldman Sachs đã mua cổ phần thiểu số trong công ty sản xuất xe đa dụng có tính năng thể thao (SUV) lớn nhất của Ấn Độ, công ty Mahindra & Mahindra vào tháng 5 vừa qua, đồng thời đầu tư 50 triệu USD vào công ty cơ khí Sterling & Wilson ở nước này vào tháng 6. Theo số liệu của hãng tin Reuters, trong nửa đầu năm 2008 này, Goldman Sachs là nhà tư vấn tài chính lớn thứ hai ở châu Á.

Mối quan hệ giữa Goldman Sachs và Mittal bắt đầu từ năm 2006 khi hãng thép này thuê Goldman Sachs tư vấn trong vụ thâu tóm đối thủ Arcelor với giá 33,5 tỷ USD để hình thành nên hãng sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Tỷ phú Mittal thành lập hãng thép mang tên ông vào năm 1976 và thông qua nhiều vụ mua lại, ông đã biến công ty này thành hãng thép lớn nhất thế giới. Với giá thép tăng cao như hiện nay, tập đoàn này đang gặt hái siêu lợi nhuận. Mittal và gia đình ông sở hữu 43% cổ phần của ArcelorMittal.

Mittal hiện cũng là một thành viên trong Ban Giám đốc trong hãng EADS, hãng mẹ của tập đoàn sản xuất máy bay Airbus. Ông cũng là một trong số các giám đốc của Ngân hàng ICICI - ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ.

(Theo IHT)